บ้านไม่มีหน้าต่างของฟารีดา

“หนูอยากลองนั่งริมหน้าต่าง มองออกไปแล้วเห็นบ้านข้าง ๆ มีแสงลอดเข้ามาในบ้าน”  ความฝันร่วม ระหว่างฟารีดาเด็กวัย 12 ขวบ กับน้องในวัย 9 และ 8 ขวบของเธอ

บ้านน้อง

บ้าน” กับ “หน้าต่าง”  อาจเป็นเรื่องธรรมดาของเรา ๆ แต่กลับเป็นความฝันที่สามพี่น้องรู้สึกเกินเอื้อม

 แม้สถานที่ที่ฟารีดาและน้อง ๆ อาศัยอยู่  ไม่อาจจะห่างไกลจากคำว่า “บ้าน” ในความคิดของเรา  เพราะจากภาพที่เห็นเป็นเพียงเพิงสังกะสี ปิดทึบ 4 ด้าน ที่ทั้งมืด และอับชื้น ขนาดพื้นที่ไม่เกิน 15 ตารางเมตร  แต่สำหรับครอบครัวของฟาริดาแล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า นี่คือ แหล่งหลบฝน หลบแดด และพักผ่อนยามค่ำคืนของครอบครัวนี้มาหลายปีอย่างไม่มีทางเลือก 

 “วันไหนฝนตก คืนนั้นแทบไม่ได้นอน แม่กับพ่อต้องช่วยกันซับน้ำที่ซึมเข้ามาในบ้าน บางครั้งก็มีงู มีแมลงเข้ามาในบ้านด้วย” อีกแง่มุมที่สะท้อนมาจาก ฟารีดา

 ระหว่างที่ทางเดินกลับออกมาจากบ้าน ฟารีดา  นอกจากพื้นดินโดยรอบๆ เฉอะแฉะจากน้ำฝน และน้ำที่ไหลมาจากแอ่งน้ำขังรอบ ๆ แล้ว เรายังพบซากหนูตาย กลิ่นน้ำเน่า กลิ่นขยะที่ลอยรอยมากระทบเป็นระยะ ๆ ขณะที่ ฟาริดา กลับบอกว่า เธอคุ้นชินกับสิ่งเหล่านี้เป็นอย่างดี เพราะทุกวันต้องใช้ทางนี้เพื่อไปเรียนหนังสือ และช่วยแม่ขายของ(น้ำ) หน้าชุมชน  

ด้วยสภาพบ้านที่ทรุดโทรม บวกกับสุขภาพของผู้เป็นพ่อที่ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ ภาวะจำยอมที่เลี่ยงไม่ได้ของครอบครัว ทำให้แม่ของเธอต้องย้ายไปอยู่ห้องเช่าที่สะอาดเพื่อสุขภาพของคนป่วยและความปลอดภัยของเด็กๆ นี่ก็เกือบเดือนแล้วครอบครัวของเธอต้องมีภาระเพิ่มในส่วนของค่าเช่าห้องอีกเดือนละ 1,000 บาท

ฟารีดาเล่าว่า แม่มักพูดเสมอ ๆ  ว่า หากมีเงินเมื่อไหร่ จะกลับมาปรับปรุงบ้านหลังนี้ให้ดีขึ้น พร้อมทั้งหาซื้อสังกะสีเก่า ๆ มาปิดผนังห้องน้ำที่เป็นรู เพื่อเวลาเธอกับน้อง ๆ อาบน้ำจะได้ไม่ต้องผลัดกันยื่นเฝ้าหน้าห้อง ป้องกันคนมาแอบดูอีกต่อไป

 “ถ้าบ้านหนูซ่อมเสร็จ หนูกับน้อง ๆ จะมีที่สำหรับทำการบ้าน มีที่เก็บหนังสือ ไม่ต้องเข้าไปนั่งทำการบ้านและจัดกระเป๋าในมุ้งแล้ว”  แม้ฟารีดา จะพูดออกมาอย่างนั้น

แต่ลึก ๆ แล้ว เด็กน้อยรู้ดีว่า “ยาก” ที่จะเป็นจริงได้ เพราะรายได้หลักของครอบครัวมาจากแผงขายน้ำเล็ก ๆ หน้าชุมชนเท่านั้น ซึ่งนั่นก็เป็นเงินก้อนเดียวกับที่ใช้ เป็นค่าใช้จ่ายภายในบ้าน และต้องใช้เป็นค่ารักษาพ่อที่ป่วยเป็นมะเร็ง  

ยังมีเด็ก ๆ อีกหลายคนที่ขอเพียงมี
“บ้าน” ที่อาศัยหลบแดด ในตอนกลางวัน
“บ้าน” ที่นอนหลับได้ ในคืนที่ฝนตกหนัก
“บ้าน” สถานที่ปลอดภัยของเด็กๆ
โปรดบริจาคช่วยเหลือเด็กๆ เพื่อให้พวกเขาได้มี “บ้าน” ด้วยนะครับ

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม / แจ้งให้ความช่วยเหลือได้ที่

โทร. 02-747-2600 089 0292093 / Line ID: @thaiCCF

หรือ โอนเงินผ่าน ธนาคารทหารไทย สาขาอโศก

เลขที่บัญชี 053-2-05681-9 ชื่อบัญชี มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ เพื่อเด็กและเยาวชน

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

English

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก