จากบ้านไม่มีหน้าต่าง สู่บ้านใหม่ในฝันของ ฟารีดา

บ้านที่ทรุดโทรมอย่างมากจนยากที่เด็กหญิง กับแม่ และพ่อที่ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้จะใช้ชีวิตอยู่อีกต่อไปได้ นำมาสู่โครงการที่ชื่อ “บ้านไม่มีหน้าต่างของฟารีดา” ที่มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.และพี่ๆ ใจดีได้ร่วมกันระดมน้ำใจและทุนเพื่อสานฝันให้น้องได้มีบ้านหลังใหม่ที่ปลอดภัยและใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ วันนี้ทุกอย่างกำลังเดินหน้าสร้างบ้านหลังใหม่ให้เป็นจริง

จากบ้านหลังเดิมที่เป็นเพิงสังกะสีทรุดโทรม ทั้งมืด และอับชื้น  แต่สำหรับครอบครัวของฟารีดาแล้ว นี่เป็นบ้านหลังแรกและหลังเดียวที่ครอบครัวนี้มีไว้พักอาศัย

ถ้าวันไหนฝนตก คืนนั้นแทบไม่ได้นอน ทุกคนในบ้านต้องช่วยกันซับน้ำที่ซึมเข้ามาภายในบ้าน บ่อยครั้งก็มีงูหรือแมลงต่าง ๆ หนีน้ำเข้ามาในตัวบ้าน (อ่านข้อมูลโครงการเพิ่มเติม  https://bit.ly/35vVYZh

ในระว่างการปรับพื้นที่ น้องฟารีดา และครอบครัว ต้องย้ายไปอยู่ห้องเช่าที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงก่อนเพื่อรอการก่อสร้างบ้านหลังใหม่ขึ้นมซึ่งระหว่างนี้ทำให้ต้องมีภาระเพิ่มในส่วนของค่าเช่าห้อง

การเข้าช่วยเหลือน้องฟารีดา เริ่มตั้งแต่การสำรวจพื้นที่โดยเจ้าหน้าที่มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.จากนั้นเปิดช่องทางระดมทุนสำหรับพี่ ๆ ใจดีที่เล็งเห็นถึงปัญหาความเดือดร้อนดังกล่าวจนในที่สุดเข้าสู่กระบวนการ “สร้างบ้าน” ให้น้องกันแล้ว

เนื่องจากสภาพพื้นที่ชุมชนจารุรัตน์ ค่อนข้างแออัด และมีพื้นที่คับแคบยากต่อการขนย้ายวัสดุก่อสร้าง นับเป็นอีกหนึ่งงานยากของการก่อสร้างบ้านในครั้งนี้แต่ทุกอย่างก็ยังคงเดินหน้าต่อไป

เร่งมือช่วยกันขนย้ายวัสดุก่อสร้างเข้าพื้นที่ชุมชน

 

งานสร้างบ้านทุกอย่างเริ่มคืบหน้าไปตามแผน ขนย้ายวัสดุเข้าสู่พื้นที่ก่อสร้าง แบบบ้าน 2 ชั้น มีห้องนอน และห้องน้ำ แยกกันเป็นสัดส่วน ซึ่งแตกต่างจากบ้านหลังเดิมที่เป็นห้องน้ำแยก แถมมีร่องรอยแตกเป็นรู สร้างความกังวลอย่างมากต่อความปลอดภัยโดยเฉพาะกับเด็กผู้หญิง

ฟารีดา บอกด้วยรอยยิ้มว่า ระหว่างที่อยู่บ้านเช่า บทสนทนาของทุกคนในบ้าน ตัวเอง น้องสาว แม่ และพ่อ ก็คือ บ้านเรากำลังจะมีบ้านหลังใหม่กันแล้ว ทุกคนตื่นเต้นและเฝ้ารอในทุก ๆ วัน

“หนู คิดถึงบ้านหลังใหม่นี้ทุกวัน คิดด้วยว่าจะจัดบ้านเป็นยังไง ตรงไหนให้พ่อที่ป่วยได้นอนพัก ห้องของแม่ และตัวเองได้มีพื้นที่ในการทำการบ้าน เพราะที่ผ่านมาด้วยพื้นที่คับแคบจะให้ทุกคนออกไปอยู่ข้างนอกบ้านก่อน ตอนนี้รู้สึกตื่นเต้นมาก ๆ ที่จะมีบ้านหลังใหม่แล้ว”

“บ้านไม่มีหน้าต่างของฟารีดา” เป็นหนึ่งในภารกิจที่มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. ทำขึ้นเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กและเยาวชน นอกจากนี้ยังมีอีกหลายโครงการดี ๆ ที่รอให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมเพื่อสังคมที่ดีขึ้น คลิกอ่านที่ https://www.ccfthai.or.th/

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม / แจ้งให้ความช่วยเหลือได้ที่

โทร. 02-747-2600 089 0292093 / Line ID: @thaiCCF

หรือ โอนเงินผ่าน ธนาคารทหารไทย สาขาอโศก

เลขที่บัญชี 053-2-05681-9 ชื่อบัญชี มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ เพื่อเด็กและเยาวชน

 

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

English

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก