โครงการอาหารเช้า

        จ๊อก ๆ ๆ เสียงท้องร้องดังได้ยินอย่างชัดเจนแทบทุกวัน น้องชนิกานต์ ได้แต่นั่งทนหิวมองดูเพื่อนวิ่งเล่น และต้องนั่งทนต่อ “ความหิว” ท่ามกลางเสียงของเพื่อนรุ่นเดียวกันที่ส่งเสียงเจื้อยแจ้วอย่างสนุกสนานก่อนถึงเวลาเข้าแถวเคารพธงชาติในตอนเช้า

        เด็กหญิงชนิกานต์ นักเรียนชั้น ป.2 อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เด็กหญิงตัวผอมเล็ก ร่างกายซูบผอม ใบหน้านิ่งเฉย ไร้รอยยิ้ม มักชอบนั่งเก็บตัวในมุมเงียบ ๆ ในห้องเรียน

ข้าวเปล่าคลุกน้ำเกลือ

อาหารจานด่วน !! บรรเทาความหิวโหย
        ทุกวันก่อนไปโรงเรียน น้องชนิกานต์ แทบจะไม่ได้เจอแม่ในตอนเช้า เพราะแม่กับพ่อรีบออกไปทำไร่ตั้งแต่เช้ามืด ตื่นขึ้นมา น้องชนิกานต์ และพี่ชาย ที่เรียนชั้น ป.6 โรงเรียนเดียวกัน ต้องรีบอาบน้ำแต่งตัวเพื่อเดินเท้าไปโรงเรียน ทั้ง ๆ ที่ในท้องของทั้งสองคนยังคงว่างเปล่าเพราะไม่ได้กินอะไรในตอนเช้า ต้องรอจนถึงเวลาอาหารกลางวันของโรงเรียน ในวันหยุดเสาร์และอาทิตย์ น้องชนิกานต์ และพี่ชายจะช่วยกันหุงข้าวกินกับน้ำพริกที่แม่ตำทิ้งไว้ให้พอได้คลุกข้าว กินกับผักลวกที่เก็บจากข้างบ้านให้มื้อนั้นได้พออิ่มท้อง วันไหนไม่มีจริง ๆ ก็ต้องทนฝืนกลืนข้าวคลุกน้ำเกลือ ช่วยบรรเทาความหิวโหยให้ผ่านพ้นมื้อนั้นไปอย่างยากเย็น

1 คน เลี้ยงดู 5 ชีวิต
        พ่อของ น้องชนิกานต์ สุขภาพไม่แข็งแรง แม่ปวดหัวบ่อยครั้ง แต่ไม่ได้รับการรักษา จึงทำได้เพียงปลูกข้าวเพื่อกินเองในครอบครัว ผลผลิตมากบ้างน้อยบ้างตามฤดูกาล บางปีไม่เพียงพอเลี้ยงคนในครอบครัวภาระหนักจึงอยู่ที่พี่ชายคนโตที่เป็นกำลังหลักของครอบครัวทุกวันต้องออกรับจ้างหารายได้ งานใหญ่ งานเล็ก งานน้อยอย่างไม่เลือกงานเพื่อหาเงินมาดูแล พ่อ แม่ และน้องอีก 2 คน 

ผอม ตัวเล็ก ป่วยบ่อย

        น้องชนิกานต์ อายุ 7 ขวบ น้ำหนัก 20 กิโลกรัม ส่วนสูง 117 เซนติเมตร รูปร่างเล็กกว่าเด็กวัยเดียวกันและป่วยบ่อย เป็นหนึ่งในเด็กกลุ่มที่พบปัญหาทุพโภชนาการ ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารอย่างเหมาะสม

มื้อเช้า คือ กุญแจสำคัญด้านการศึกษา

        ทนหิว ปวดท้อง อ่อนเพลีย เด็กจะเรียนดีได้อย่างไร? เด็กที่ไม่ได้กินอาหารเช้า จะไม่มีสมาธิเรียน เจ็บป่วยบ่อย และในระยะยาวหากเด็กอยู่ในภาวะทุพโภชนาการอาจส่งผลต่อพัฒนาการทางสมอง สติปัญญา และการเจริญเติบโตของร่างกาย ทำให้เด็กไม่มีความพร้อมสำหรับการเรียนรู้ ดังนั้นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการเพียงพอและปริมาณที่เหมาะสมจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตทางด้านร่างกาย ด้านการเรียนรู้ เด็กมีสุขภาพดีและแจ่มใส แต่ในทางตรงกันข้ามหากเด็กได้รับอาหารไม่เพียงพอก็จะมีผลต่อความสูง น้ำหนัก และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้

เริ่มต้นวันใหม่ด้วยอาหาร
ที่มีคุณภาพและปริมาณที่เหมาะสม

        อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กคือ “อาหารเช้า” มื้อที่สำคัญ ไม่ใช่แค่เพียงอิ่มท้องแต่ “มื้อเช้าที่ดี ต้องครบคุณค่าสารอาหาร” ปี 2565 ที่ผ่านมา มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. เพื่อเด็กและเยาวชนฯ ทำหน้าที่เป็นสะพานบุญส่งต่อความช่วยเหลือให้น้องได้อิ่มท้องมื้อเช้าจำนวน 2,532 คน จาก 43 โรงเรียน ในพื้นที่ 17 จังหวัด ทั่วประเทศไทย ได้กินข้าวเช้าแสนอร่อยครบหมู่โภชนาการทุกวันแม้ช่วงโควิด 19 ระบาดหนัก แต่ในขณะนี้ยังมีเด็กจำนวนมากไม่ได้กินอาหารเช้า ยังต้องทนหิวในแต่ละวันและมีความเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการในวัยเด็ก

 

มอบมื้อเช้าให้น้องที่นี่

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

ข้อมูลของท่านจะถูกจัดเก็บรักษาความปลอดภัยตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

English

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก