เด็กชายตอฟา นักสู้ยอดกตัญญูของพ่อ

          ถ้าให้นึกภาพเด็กน้อยในวัย 10-12 ขวบ แต่ละคนทำอะไรกันบ้าง ส่วนใหญ่จะหมดเวลาไปกับการเรียนหนังสือ วิ่งเล่นกับเพื่อน และบางคนมีเรื่องของการข่วยทำงานบ้านเพิ่มเข้ามา

          แต่สำหรับน้องตอฟา หน้าที่ความรับผิดชอบเรียกว่าเกินวัยไปมาก เพราะนอกจากการเรียนหนังสืออยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่  4 ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดนราธิวาสแล้ว  ในทุก ๆ เช้า ยังมีหน้าที่เช็ดตัว ป้อนข้าว และทำความสะอาดเช็ดล้างของเสียให้กับคุณพ่อที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ นอนติดเตียง และช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

          ครอบครัวนี้มีกันอยู่ 5 คน พ่อ แม่ พี่ชาย พี่สาวและน้องตอฟา รายได้ที่ใช้ในการเลี้ยงดูทุกคนในครอบครัวมาจากการขายข้าวแกงของแม่​ ซึ่งเปิดเป็นร้านเล็ก ๆ ตั้งขายอยู่หน้าบ้าน และขายเฉพาะช่วงเช้าเท่านั้น เงินที่ได้จึงแค่พอเป็นที่ค่าขนมให้น้องตอฟาไปโรงเรียนและเป็นค่าใช้จ่ายในบ้าน

           น้องตอฟา กับพ่อ มีความสนิทสนมกันมากจากการใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันตลอดเวลา ทุกครั้งที่ตื่นนอนประมาณ ตี 3 หรือ ตี 5 พ่อจะเรียกหาน้องตอฟาอยู่เป็นประจำ ซึ่งน้องจะมาช่วยทำกิจวัตรประจำวันให้กับพ่อ ตั้งแต่ล้างหน้า เช็ดตัว ป้อนข้าว ทำความสะอาดอุปกรณ์ปัสสาวะที่ตกค้าง แล้วจัดการเตรียมขวดใหม่ไว้ให้ข้างตัว เพื่อความสะดวกในการหยิบมาใช้งาน

            เมื่อดูแลพ่อเรียบร้อยแล้ว น้องตอฟาจะลงไปช่วยแม่ขายข้าวแกงและล้างจาน จากนั้นประมาณ 06.40 น. จึงแต่งตัวและปั่นจักรยานคันเก่า ๆ ที่มีอยู่ ไปโรงเรียนที่อยู่ห่างจากบ้านประมาณ 2 กิโลเมตร

            ในทุก ๆ วันของน้องตอฟาจะทำหน้าที่ของตัวเองวนไป  เช้าดูแลพ่อ ช่วยแม่ขายของ แล้วไปโรงเรียน แต่จะมีบ้างในบางวันที่ต้องพาพ่อไปหาหมอ ซี่งจะเป็นการเดินทางที่ค่อนข้างยากลำบาก ด้วยระยะทางจากบ้านไปโรงพยาบาล ประมาณ 50 กิโลเมตร บางครั้งต้องหารถเพื่อเดินทางไปให้ได้ตามเวลาที่หมอนัด และบางครั้งก็ต้องอาศัยรถหน่วยกู้ภัยของตำบล

           แม้ในวัยเพียงเท่านี้ แต่มีความรับผิดชอบอะไรหลาย ๆ อย่างมากกว่าแค่เรียนหนังสือเหมือนเด็ก ๆ ทั่วไป สิ่งที่ค่อนข้างเป็นกังวลก็คือ ด้วยอุปนิสัยส่วนตัวที่น้องตอฟา เป็นเด็กเรียบร้อย ไม่ค่อยพูดอยู่แล้ว เมื่อทางครอบครัวประสบปัญหา คุณพ่อเป็นอัมพฤกษ์​ทำงานไม่ได้ก็ทำให้น้องนิ่งเงียบกว่าเดิม        

          ที่น่ากังวลมากกว่านั้น พบว่า การเรียนของน้องตอฟาช้ากว่าเพื่อน ๆ ในห้อง การอ่านหนังสือทำได้ไม่ค่อยดีนัก ทางคุณครูได้สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงนี้พร้อมกับรีบเข้าช่วยเหลือโดยทำการสอนเสริมให้เป็นพิเศษในช่วงเช้าของทุกวัน ก็ช่วยให้น้องตอฟา อ่านหนังสือตัวสระและพยัญชนะได้บ้างแล้วและที่สำคัญก็คือทำให้น้องตอฟามีกำลังใจในการเรียนมากขึ้น

         จากสิ่งที่น้องตอฟาทำอยู่นี้เต็มไปด้วยความกตัญญูต่อพ่อและแม่ ต้องใช้ทั้งแรงกายและแรงใจที่จะต่อสู้ให้ผ่านไปในแต่ละวัน

          ตั้งแต่ต้องระมัดระวังไม่มีแผลกดทับ ลดการติดเชื้อ และต้องดูแลเรื่องการขับถ่ายที่ถูกตามหลักอนามัยให้กับพ่อที่ป่วยอัมพฤกษ์

          การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยในแต่ละครั้ง มีเรื่องค่าใช้จ่ายรวมถึงมีอุปสรรคในการเดินทาง รวมถึงด้านสภาพจิตใจและความเครียดสะสมที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนหรือแม้แต่ในวัยเด็กก็ตาม

          ….อย่าปล่อยให้น้องตอฟาต้องสู้เพียงลำพัง

          ทุกคนช่วยกันสนับสนุนการทำดี การเป็นนักสู้ของน้องตอฟากันคนละนิด ช่วยพลิกวิกฤตที่กำลังเผชิญอยู่นี้ให้ดีขึ้นได้

ท่านสามารถช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสได้ ผ่าน 3 ช่องทาง

1. บริจาคผ่านบัตรเครดิต คลิ๊กเพื่อบริจาค

2.บริจาคผ่าน Mobile Banking Application

ขั้นตอนการใช้งานเปิด Application ของธนาคารสแกน QR Code

*สแกนได้ด้วยแอพของทุกธนาคารระบุจำนวนเงิน ที่ท่านร่วมบริจาคเพื่อสนับสนุนกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ให้กับเด็กด้อยโอกาส

 

 3.บริจาคผ่านบัญชีธนาคารกรุงศรี

116-1-102597-6
ชื่อบัญชี มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. เพื่อเด็กและเยาวชน

แจ้งหลักฐานการโอนเงินบริจาคมาที่ Email: ccfthai@ccfthai.or.thหรือ Line ID: @ThaiCCF หรือ โทร.02-747-2600, 089-029-2093

 

 

 

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

English

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก