"น้องกอล์ฟ" เด็กชายหัวใจแกร่ง สู้ทุกทางเพื่อต่อลมหายใจครอบครัว

เด็กในวัย 12 ปี ควรได้เรียนหนังสือ ลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองรักและสนใจ แต่จากสภาพเศรษฐกิจที่ยากลำบากส่งผลกระทบให้ น้องกอล์ฟ จากจังหวัดอุบลราชธานี ตกอยู่ในสถานการณ์ที่บีบคั้นว่าอาจจะไม่ได้เรียนต่อ รวมทั้งไม่มีเงินในการดูแลพ่อกับแม่ที่ป่วย พี่ชายพิการ และย่า

ในชีวิตเด็กหนึ่งคนคงไม่มีอะไรที่หนักไปกว่าการต้องลุกขึ้นมารับหน้าที่หัวหน้าครอบครัวดูแลอีก 4 ชีวิตให้มีอาหารกินในแต่ละวัน  ค่าเดินทางพาพ่อและย่าไปหาหมอ รวมถึงสิ่งที่ต้องทำเป็นประจำในทุกวันก่อนไปโรงเรียน น้องกอล์ฟมีหน้าที่อาบน้ำ เช็ดตัว เตรียมอาหารและยา ให้กับพ่อ อายุ 52 ปี ที่ไม่สามารถทำงานได้ เนื่องจากผ่าตัดสมองสาเหตุจากเส้นเลือดในสมองแตก

ครอบครัวนี้ยังมีย่า อายุ 96 ปี ที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และพี่ชายพิการอีกหนึ่งคนอายุ 26 ปี ที่น้องกอล์ฟจะทำหน้าที่คอยดูแล โดยในตอนเช้าและช่วงพักกลางวันจะต้องกลับบ้านเพื่อหาอาหารให้กับพ่อ พี่ชาย และย่า รวมถึงคอยอุ้มย่าไปหาหมอตามนัด

ส่วนแม่ในอายุ 51 ปี มีสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรง ด้วยโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน ความดัน ทำให้ไม่สามารถทำงานหนัก รายได้หลักของบ้านจึงมาจากการเปิดร้านข้าวแกงเล็ก ๆ ในหมู่บ้าน โดยน้องกอล์ฟทำหน้าที่ขับรถมอเตอร์ไซค์นำอาหารไปขายในหมู่บ้านใกล้เคียง

รายได้จากการขายข้าวแกงไม่ค่อยเพียงพอกับภาระที่ครอบครัวนี้แบกรับ ทำให้ น้องกอล์ฟ ตัดสินใจรับจ้าง หาเงินด้วยตัวเองจากการขุดมันสำปะหลัง และการนำต้นมันที่ตัดได้มามัดจากนั้นก็แบกไปกองรวมกัน

“เหนื่อยแค่ไหนก็ทนเอาครับ” น้องกอล์ฟ ตอบด้วยความภูมิใจที่สามารถหาเงินด้วยตัวเอง แต่จากสภาพลำต้นของมันสำปะหลังที่มีปุ่ม ไม่เรียบ ทำให้ฝ่ามือเกิดเป็นแผลขนาดใหญ่ ทั้งแสบและเจ็บปวด”

“หลังจากไปรับจ้างขุดและมัดลำมัน มือจะเป็นแผลและแสบ ผมไม่ได้ใส่ยาอะไรปล่อยให้แผลค่อย ๆ หายไปเอง ก็ต้องใช้เวลานานกว่าจะหาย ทุกครั้งที่เป็นแผลต้องแอบ ๆ ไม่อยากให้แม่เห็น”

สำหรับเงินค่าจ้างที่ได้ในแต่ละครั้ง ประมาณ 150 - 200 บาท แม้จะเป็นจำนวนไม่มาก แลกกับการทำงานตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น แต่ น้องกอล์ฟ ก็ดีใจที่ได้ทำเพื่อครอบครัว

ความช่วยเหลือจากท่านจะเป็นหนึ่งกำลังใจสำคัญให้น้องกอล์ฟ ที่มีหัวใจของนักสู้ และทำทุกอย่างเพื่อครอบครัวได้มีแรงสู้ชีวิตต่อไป

ท่านสามารถช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสได้ โดย

  1. บริจาคผ่านบัตรเครดิต คลิก
  2. บริจาคผ่านบัญชีธนาคารทหารไทยธนชาต 053-2-05681-9
    ชื่อบัญชี มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. เพื่อเด็กและเยาวชน

*ออกใบเสร็จสำหรับยอดบริจาค 100 บาทขึ้นไป*

แจ้งหลักฐานการโอนเงินบริจาคมาที่
Email: ccfthai@ccfthai.or.th 
Line ID: @ThaiCCF
โทร.02-747-2600, 089-029-2093

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

English

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก