เรื่องเล่าจาก CCF

"แหม่ม เบญญาทิพย์" อาสาสมัครรักเด็ก...ทุ่มเททั้งแรงกาย ให้ทั้งหัวใจ

"พี่ไม่เหนื่อยเหรอคะ? มาสำนักงานทุกวัน เงินเดือนก็ไม่มีให้" เจ้าหน้าที่ ซี.ซี.เอฟ. เอ่ยถาม

"มันเป็นความเคยชินค่ะ ทำอะไรเสร็จ ก็ต้องมาสำนักงานก่อน ยกเว้นป่วยก็จะไม่มา" พี่แหม่มตอบ

นางเบญญาทิพย์ ล้อมสมบัติ หรือ พี่แหม่ม ประธานเขตบริการดินแดง มาทำงานที่สำนักงาน โครงการพัฒนาเด็ก ซี.ซี.เอฟ. กรุงเทพฯ เขตบริการดินแดง แทบทุกวัน มานั่งตรวจแฟ้มและช่วยเจ้าหน้าที่หยิบจับงานทั่วๆ ไป เมื่อมีการจัดกิจกรรมของมูลนิธิฯ ไม่ว่าที่ไหนพี่แหม่มก็จะไปด้วยเสมอ เพื่อช่วยดูแลเด็ก คอยพาเด็กกินข้าว ลงทะเบียน และเข้าร่วมกิจกรรม ภาพพี่แหม่มอยู่ช่วยเจ้าหน้าที่เป็นภาพที่ชินตาของทุกคน พี่แหม่มมีความมุ่งมั่นมากและช่วยงานเจ้าหน้าที่ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่กลับบ้านพี่แหม่มก็ไม่กลับเช่นกัน 

เมื่อปี 2558 พี่แหม่มตาเจ็บมองไม่เห็น ต้องเข้ารับการรักษาตา เมื่อหายดีพี่แหม่มก็จะมาที่สำนักงานอย่างที่เคยทำ

"พี่แหม่มไม่เบื่อ ไม่เหนื่อยเลยใช่ไหม" ดิฉันถาม

"เด็กที่ขาดโอกาสและเห็นมาตั้งแต่เล็กๆ เหมือนลูกเหมือนหลาน การที่มูลนิธิฯ คัดเด็กพวกนี้เข้าร่วมโครงการฯ ถือว่ามูลนิธิฯ มีบุญคุณกับเด็ก สิ่งเดียวที่คนจนๆ อย่างพี่แหม่มจะตอบแทนได้คือแรงกายแรงใจนี่แหละ" พี่แหม่มตอบ พร้อมรอยยิ้มใจดี

พี่แหม่มมักจะบอกเด็กๆ เสมอว่าเด็กคนอื่นที่ลำบากกว่าและไม่มีโอกาสเหมือนพวกเราก็ยังมี

แรงบันดาลใจที่ทำให้พี่แหม่มยังคงช่วยเหลืองานมูลนิธิฯ อยู่จนถึงทุกวันนี้เพราะความผูกพันกับมูลนิธิฯ หลานของพี่แหม่มเองก็เป็นเด็ก ซี.ซี.เอฟ. เด็กในชุมชนที่เหมือนลูกเหมือนหลานก็ได้มูลนิธิฯ ช่วยเหลือ ด้วยความคุ้นเคย ความใจดีของพี่แหม่มเจ้าหน้าที่ทุกคนและกรรมการท่านอื่นๆ จึงชื่นชมและยกย่องพี่แหม่มเป็น "อาสาสมัครรักเด็ก" ด้วยวิญญานและจิตใจ


พี่แหม่ม สอนเด็กเขียนจดหมายหาผู้อุปการะ

สลิลทิพย์ เจริญทรัพย์
ผู้ประสานงานภาค
4 กรกฎาคม 2559

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

English

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก