นิภาดา ขันเงิน (ขอนแก่น)

น้องเบล หรือ นิภาดา ขันเงิน อายุ 13 ปี อยู่ชั้น ม.1 อาศัยอยู่แถบนอกเมืองของ จ.ขอนแก่น กับพ่อแม่ในบ้านหลังเล็กๆ ที่ยังสร้างไม่เสร็จดี ชีวิตน้องเบลไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ หากแต่เต็มไปด้วยอุปสรรคชีวิต เพราะความยากไร้ ไม่ต่างจากเรื่องราวในบทเพลงอมตะ "นักร้องบ้านนอก" ของราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์

ในวันหยุดน้องเบลไปช่วยแม่ หาปูหาปลาที่อยู่ตามทุ่งนา เธอใช้คันนาเป็นเวทีฝึกร้องเพลง เก็บผักที่ขึ้นตามธรรมชาติมาทำอาหารกินกันในครอบครัวตามอัตภาพ ด้วยรายได้ครอบครัวไม่มากพอต่อรายจ่าย แม้พ่อกับแม่น้องเบล จะไม่เลือกงาน ขอเพียงให้มีคนจ้าง อาชีพรับจ้างทั่วไป ค่าตอบแทนน้อยและงานไม่ได้มีจ้างทุกวัน ครอบครัวน้องเบลจึงต้องอยู่กันอย่างประหยัดแร้นแค้น

น้องเบล ผู้มีพรสวรรค์ รักการร้องเพลง และหวังว่าสักวันจะได้เป็นนักร้องอย่างที่ใจหวัง

น้องเบล ใช้ความสามารถการร้องเพลง ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายครอบครัว ด้วยการเข้าร่วมงานประกวดต่างๆ ตั้งแต่สมัยชั้นประถม หากชนะได้เงินรางวัล น้องเบลจะนำมาให้แม่เสมอ จากความเพียรพยายามทำให้น้องเบลได้เข้าร่วมวงโปงลางแสนเมืองของโรงเรียนหนองเรือวิทยา จากที่เป็นเพียงน้องเล็กของวงที่คอยซ้อมร่วมกับพี่ๆ ปัจจุบัน น้องเบลเป็นหนึ่งในนักร้องนำของวง ได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันการประกวดวงโปงลางชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีฯ ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ด้วยความสามารถและความพยายามของน้องเบล ทำให้ท่านอาจารย์อดใจไม่ได้ที่จะแชร์ความสามารถนี้ของน้องเบลให้สาธารณะชนได้รับรู้ ทั้งทางยูทูป และ Facebook  บอกเล่าเรื่องราวของเด็กบ้านนอกที่กำลังไล่ตามความฝันของตัวเอง

"เด็ก ม.1 ที่ฮักในเสียงเพลง ผมควรส่งเสริมเขาให้เขาดีไหม เริ่มแรกคงต้องพัฒนาการร้อง ขั้นสองคงพัฒนาบุคลิก และต่อไปคงต้องพัฒนาเรื่องของหน้าตารูปร่าง 5555" คุณครูผู้ฝึกสอนน้องเบลกล่าว

วัชระ โกษาแสง
โครงการพัฒนาเด็ก ซี.ซี.เอฟ. จ.ขอนแก่น
7 พฤศจิกายน 2559 

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

English

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก