"น้องทีน" (อุดรธานี)

       

         ถ้าถามว่า "มาเป็นทันตสาธารณสุขได้อย่างไร?  คำตอบสั้นๆ ก็คงจะเป็นคำว่า “เพราะแม่” นี่แหละค่ะที่เป็นแรงผลักดันที่ทำให้หนูได้มีอาชีพที่ทำเพื่อตัวเองและครอบครัว” น้องทีน นักวิชาการสาธารณสุข (ทันตสาธารณสุข)

       “ทีน” ได้รับการดูแลจากมูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.ฯ จังหวัดอุดรธานี ตั้งแต่อายุ 6 ปี จนถึงอายุ 18 ปี จากนั้นได้เข้าศึกษาในระดับปริญญาตรี หลักสูตรสาธารณสุขศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาทันตสาธารณสุข วิทยาลัยสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี หรือที่เข้าใจง่ายก็ คือ หมอฟันน้อยที่ทำงานใน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลฯ  ทีนเป็นลูกสาวคนเล็ก ที่บ้านมีลูก 3 คนโดยอาศัยอยู่กับแม่ พี่สาว ซึ่งพ่อกับแม่ได้แยกทางกัน ตั้งแต่อายุ 2 ขวบ แม่จึงเป็นคนดูแลทุกอย่างในบ้านคนเดียว ตอนนั้นน้องทีนยังไม่คิดว่า อยากจะเป็นอะไร เพราะที่บ้านลำบากมากแค่อยากร้องเพลง ทำงานหารายได้ช่วยแม่แค่นั้น แต่พอเราโตขึ้น วันหนึ่งแม่ได้เอ่ยปากขึ้นมาว่า “ถ้าลูกได้งานที่มั่นคงมีอาชีพที่สามารถดูแลผู้อื่นได้ ก็คงดีนะลูก”

         จากวันนั้นทีนก็เริ่มศึกษาแนวทางต่างๆ ว่าต้องเลือกเรียนแบบใดถึงจะเหมาะสมกับตัวเอง และไม่ต้องใช้จ่ายในช่วงเรียนจำนวนมาก ครอบครัวพอจะส่งให้เรียนได้ ทีนจึงเลือกเรียนหลักสูตรสาธารณสุขศาสตร์

       ในขณะนั้นก็อ่านหนังสือเตรียมตัวสอบเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี ระหว่างรอประกาศผลก็มีโอกาสได้คัดเลือกให้เข้าเฝ้าสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร มหาวชิราลงกรณวรราชภักดี สิริกิจการิณีพีรยพัฒน รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี  และหลังจากเข้าเฝ้าเสร็จก็ได้รับข่าวดี คือน้องทีน ผ่านการคัดเลือกได้เข้าศึกษา ที่วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี

       ปัจจุบันน้องทีน ได้บรรจุเป็นข้าราชการ และปฏิบัติงานที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านธาตุ อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี ในตำแหน่งนักวิชาการสาธารณสุข (ทันตสาธารณสุข) หนูภูมิใจที่เป็นเด็ก ซี.ซี.เอฟ ขอบคุณที่ได้มอบโอกาสต่างๆ ให้กับหนู รวมทั้งมีส่วนช่วยให้หนูเดินมาสู่อาชีพที่ดี เป็นบุคคลที่มีคุณภาพ สามารถใช้ความความรู้ความสามารถดูแลสุขภาพกายและใจ ให้กับผู้อื่นไม่ว่าจะเป็นคนรวยหรือจนค่ะ และเหนือสิ่งอื่นใดหนูได้สร้างฝัน ที่เป็นจริงที่แม่หนูที่อยากให้ลูกมีอาชีพที่มั่นคง ทำงานเพื่อคนอื่นและส่วนรวมได้”

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

ข้อมูลของท่านจะถูกจัดเก็บรักษาความปลอดภัยตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

English

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก