"น้องค๊อฟ" (อุบลราชธานี)

        “เก่งคณิตศาตร์ไม่เท่าเพื่อน เวลาต้องลงแข่งขันเป็นทีมผมจึงด้อยที่สุดในกลุ่ม แต่ผมเชื่อว่าถ้าตั้งใจและฝึกฝนอย่างหนักจะช่วยทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนเเปลงได้” น้องค๊อฟ  จ.อุบลราชธานี

        “ค๊อฟ” เป็นเด็กกิจกรรม ตอนนี้กำลังอยู่ชั้น ม. 6 โรงเรียนนาจะหลวย บ่อยครั้งค๊อฟมักได้รับโอกาสเป็นวิทยากรให้ความรู้ให้เพื่อน ๆ ในโรงเรียน และนอกจากงานในโรงเรียนค๊อฟมักอาสาเป็นตัวแทนชุมชนในงานหรือประเพณีต่าง ๆ เสมอ เช่น เป็นตัวแทนอำเภอในการถือป้ายเนื่องในงาน 122 ปี ประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานีที่ผ่านมา

        งานอาสาพยายามทำอย่างเต็มที่ ตอนเรียนก็ตั้งใจมาก “ผมชอบวิทยาศาสตร์เเละในการสอบทุกครั้งในชั้นเรียนก็สอบได้คะเเนนดีตลอด จนวันหนึ่งผมได้รับการชักชวนจากคุณครูให้เข้าร่วมการเเข่งขัน ตอบปัญหาวิทยาศาสตร์ ในงานมหกรรมวิชาการสู่ความเป็นเลิศ 2023 และสามารถผ่านการคัดเลือกและได้รับรางวัลเหรียญทอง เมื่อวันที่ 21 เดือนกรกฎาคม 2566 ส่วนผลงานที่ภาคภูมิใจที่สุด ก็คือการคว้ารางวัลเหรียญทอง ในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับชาติ ครั้งที่ 70 ให้กับโรงเรียน" แต่กว่าจะได้รางวัลนี้ค๊อฟต้องการผ่านฝึกฝนอย่างหนัก 

        “เพราะคะแนนในรายวิชาคณิตศาสตร์ของผมกับเพื่อนไม่เท่ากัน ผมได้คะแนนน้อยที่สุดในกลุ่ม  แต่การแข่งขันต้องแข่งกันแบบกลุ่ม ผมจึงต้องพยายามอย่างหนักเพื่อเปลี่ยนเเปลงตัวเอง เพราะเพื่อนในทีมทั้งสองคนและครูผู้ฝึกสอนมีเป้าหมายที่อยากจะผ่านเข้ารอบไปแข่งต่อระดับชาติและหวังคว้าเหรียญทองกลับมา ก่อนการแข่งขันผมจึงตารางชีวิตการใช้ชีวิตใหม่ จัดสรรเวลาเพื่ออ่านหนังสือมากขึ้น และผลจากที่ผมตั้งใจพัฒนาตัวเองและการฝึกฝนอย่างหนัก ทำให้ผมและเพื่อนร่วมทีมสามารถผ่านเข้ารอบไปแข่งต่อระดับชาติและคว้าเหรียญทองระดับชาติมาได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ผมมีความสุขและดีใจมากๆ  รู้สึกภูมิใจในตัวเองที่กล้าที่จะลงมือทำกล้าที่เปลี่ยนแปลงและพัฒนาตัวเองครับ” ค๊อฟพูดด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้มและมีความสุข

        และในปี 2567 นี้ ค๊อฟจะก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยแล้ว ซึ่งตั้งใจจะศึกษาต่อในคณะวิศวกรรมศาสตร์ เรียนจบอยากทำงานเป็นนักออกแบบวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีหรือเครื่องจักร “ผมขอขอบคุณในความช่วยเหลือจากมูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.ฯ จังหวัดอุบลราชธานี ตลอดจนท่านผู้อุปการะ ที่มอบโอกาสดีๆ และช่วยเหลือทางด้านทุนการศึกษาตลอดมา ผมสัญญาว่าผมตั้งใจทำทุกอย่างให้เต็มที่เท่าที่ผมจะทำได้ครับ ขอบคุณครับ”

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

ข้อมูลของท่านจะถูกจัดเก็บรักษาความปลอดภัยตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

English

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก