อาทิตย์ คำภาอึ่ง (แพร่)

“เลี้ยงแม่วัวพันธุ์ดี ก็เหมือนได้มีเงินเก็บในธนาคารครับ...” ขอบคุณผู้อุปการะครับที่มอบวัวแม่พันธุ์ให้กับครอบครัวผม

           เมื่อราวปลายปี 2559 ครอบครัวของน้องออย หรือ นายอาทิตย์ คำภาอึ่ง บอกว่า ”อยากมีวัวแม่พันธุ์ไว้เลี้ยง จะได้มีรายได้แต่ก็ไม่มีเงินพอที่จะซื้อ ที่บ้านก็มีสถานที่เลี้ยงพอที่จะเลี้ยงวัวได้ การเลี้ยงวัวน่าทำกำไรดี เพราะการเลี้ยงวัวไม่ได้ใช้เงินทุนที่สูง ดูแลง่าย เลี้ยงปล่อยให้กินหญ้าตามธรรมชาติในหมู่บ้านได้ หน้าแล้งก็เก็บฟางแห้งมาให้กิน          ด้วยความเมตตาของท่านผู้อุปการะ ที่ได้มอบวัวแม่พันธุ์ให้ครอบครัวน้องน้องออย 1 ตัว ในวันเกิดผ่าน มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. ฯ เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว มีอาชีพ และมีเงินเพียงพอสำหรับค่าอาหารและการศึกษาลูก น้องออยเล่าว่า “ผมรักวัวแม่พันธ์ตัวนี้มาก ๆ  ครับ ชื่อแม่แสงจันทร์ ตอนนี้ได้ออกลูกหลานเพิ่มมากขึ้น ครอบครัวผมมีเงินเก็บออมซื้อวัวมาเลี้ยงเพิ่มตอนนี้มีวัวทั้งหมด 13 ตัวแล้วครับ”

          นายอาทิตย์ คำภาอึ่ง หรือ น้องออย อายุ 18 ปี อีกหนึ่งเด็กเก่ง เด็กดี ซี.ซี.เอฟ. ปัจจุบันเป็นนักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพลอง ระดับชั้นปวช. 3 อ. ลอง จ. แพร่ สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ น้องออย ได้รับการช่วยเหลือจากมูลนิธิฯ ตั้งแต่เมื่ออายุได้ 8 ปี จนถึงปัจจุบัน น้องออยเป็นเด็กขยันเรียน มีน้ำใจ และจิตอาสา นอกจากนี้ยังมีความสามารถด้านศิลปะการวาดรูประบายสี และเคยได้รับรางวัลการวาดภาพประกวดหัวข้อ ”สมเด็จพระเทพฯ กับ เด็ก ซี.ซี.เอฟ. ประเภทอายุ 12-15 ปี ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เมื่อ 4 ปี ที่ผ่านมา

          สถานการณ์โควิด-19 ช่วง 2 ปี ที่ผ่านมา แม่ของน้องออยซึ่งมีอาชีพรับจ้างรายวัน เช่น งานก่อสร้างในและนอกหมู่บ้าน ล้างถ้วยชาม ทำงานในร้านอาหาร มีรายได้เพียงวันละไม่กี่ร้อยบาท แต่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในบ้านทุกอย่าง เพราะพ่อน้องออยประสบอุบัติเหตุเดินได้ไม่ปกติจึงทำงานหนักไม่ได้ ครอบครัวของน้องออย ได้รับความช่วยเหลือเพิ่มจากโครงการ คลังอาหารในครัวเรือน ของมูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.ฯ ได้รับพันธุ์พืชพันธุ์สัตว์ ซึ่งแม่ของน้อยออยได้ปลูกผักสวนครัวไว้เป็นอาหารและเลี้ยงไก่ไว้ที่บ้าน และมีบ่อปลาดุกที่เลี้ยงไว้ในครอบครัว ทำให้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในช่วงนี้ไปได้มาก ซึ่งในการอบรมโครงการคลังอาหารในครัวเรือนที่ผ่านมา น้องออยได้เป็นหนึ่งในผู้ถ่ายทอดประสบการณ์การเข้าร่วมกิจกรรมคลังอาหารในครัวเรือน เพื่อบรรเทาค่าใช้จ่ายและเพื่อการต่อยอดได้อีกด้วย

          น้องออย เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของมูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.ฯ ที่ชีวิตได้รับความช่วยเหลือให้ดีขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมด้วยการอุการะ สนับสนุนอย่างต่อเนื่องของท่านผู้อุปการะใจดีที่ได้อุปการะน้องออยมาตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน ทำให้น้องออยได้รับทุนการศึกษาทุกปี รวมถึงได้เข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาทักษะชีวิตที่มีประโยชน์ต่อตนเองและครอบครัวอย่างต่อเนื่อง เช่น การอบรมค่ายศิลปะ เข้าร่วมกิจกรรมสุขสันต์วันครอบครัว ซี.ซี.เอฟ.ฯ เข้าร่วมกิจกรรมเสาร์สัมพันธ์ ร่วมเป็นแกนนำเยาวชนจิตอาสาทำดีเพื่อสังคมและเข้าร่วมกิจกรรมคลังอาหารในครัวเรือนในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา

          ตอนนี้น้องออยและครอบครัวบอกว่ารู้สึกไม่ได้กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายแล้ว เพราะรู้ว่าเลี้ยงวัวแม่พันธุ์ตัวนี้แล้วมีอาชีพ “มีวัวเหมือนมีเงินเก็บไว้ธนาคาร” แหล่งอาหารที่บ้านก็ช่วยเรื่องค่ากินอยู่ ทำให้ครอบครัวมีความสุข รู้สึกอบอุ่นและภูมิใจที่สุด

         “ผมขอขอบคุณท่านผู้อุปการะและมูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.ฯ ครับ ผมรู้สึกดีใจและภาคภูมิใจมาก ๆ ที่ได้เป็นเด็กในโครงการ ซี. ซี.เอฟ.ฯ ซึ่งให้โอกาสและชีวิตที่ดีแก่ผมทุกสิ่งทุกอย่าง ทำให้ผมเปลี่ยนแปลงชีวิตและตระหนักได้ว่าจะต้องตั้งใจเรียนให้จบเพื่ออนาคตที่ดี ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุดครับ” น้องออยกล่าวท้าย

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

ข้อมูลของท่านจะถูกจัดเก็บรักษาความปลอดภัยตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

English

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก