“ครูหลง” (หนองคาย)

เด็กดีเด็กเก่ง CCF

ชีวิตที่ลิขิตเอง "ครูหลง" จ.หนองคาย

ชีวิตของแต่ละคนถูกกำหนดมาไม่เหมือนกัน บ้างก็เกิดมาอย่างมีความสุข บ้างก็พยายามดิ้นรนและไขว่คว้าหาความสำเร็จในชีวิต

"ผมไม่เคยอายที่จะบอกกับคนอื่น ๆ ว่า พ่อทำงานก่อสร้าง แม่เป็นลูกจ้างขายหมูในตลาดสด เพราะแม้ครอบครัวเราจะอยู่อย่างค่อนข้างยากลำบากแต่ก็มีความสุขและอบอุ่นมากครับ" หลายคนที่รู้จัก "หลง" หรือ "ครูหลง" มักจะเห็นครูทำงานซ้ำ ๆ อย่างหนักวนเวียนไปและไม่เคยปริปากบ่น “ทั้งสอนนักเรียน ขายไส้กรอกอีสาน ผสมดินปลูกต้นไม้บรรจุถุงขาย" เพียงหวังว่าสักวัน "แม่กับพ่อจะได้สบาย"

"ที่ผ่านมาพ่อต้องขอขอบคุณ มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.ฯ ที่ได้ช่วยเหลือและสนับสนุนทุนการศึกษา อุปกรณ์การเรียนต่าง ๆ เช่น ชุดนักเรียน รองเท้า ฯลฯ ให้กับหลงและได้รับน้องเข้ามาอยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ วันนี้พ่อภูมิใจในตัวลูกมากเห็นลูกเรียนจบมาทำงานเป็นครู ก็ไม่รู้จะอธิบายความรู้สึกอย่างไรทั้งหมด ดีใจมากครับ" พ่อของหลงเล่าให้หัวหน้าโครงการฯ ซี.ซี.เอฟ. จ.หนองคาย ฟังด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

เด็กดีเด็กเก่ง CCF

"ทุกครั้งที่ได้นั่งย้อนนึกถึงช่วงเวลาที่เดินทางไปเรียนปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ตอนนั้นผมต้องขนของ ข้าวสารและอาหารแห้งไปไว้รับประทานในช่วงเวลาอยู่หอพักเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ในวันหยุดหากได้กลับบ้านผมจะหางานทำเป็นค่าใช้จ่ายระหว่างเรียน เช่น ทำดินปลูกขาย โดยศึกษาจากยูทูบหรือปรึกษาจากผู้ที่มีความรู้ด้านเกษตรและจะโพสต์ขายออนไลน์ผ่านทางเฟซบุ๊กหรือฝากขายที่ร้านต้นไม้ใกล้บ้าน ส่วนไส้กรอกอีสานแม่และเจ้าของเขียงหมูก็ช่วยกันคิดค้นสูตร ผมก็จะนำมาโพสขายออนไลน์ด้วย ทำเป็นอาชีพเสริมหารายได้ช่วยแบ่งเบาภาระพ่อกับแม่ครับ" หลงเล่าให้ฟังขณะเตรียมแพ็กไส้กรอกสำหรับเตรียมส่งลูกค้าในวันหยุดสุดสัปดาห์

ปัจจุบัน "ครูหลง" หรือนายสมบัติ ทัตพันธ์ ทำงานในตำแหน่งครูอัตราจ้าง สอนวิชาดนตรีนาฏศิลป์ ป.5 ที่โรงเรียนเทศบาล 2 ชำนาญนุเคราะห์ "เหนื่อยมากครับเพราะต้องแบ่งเวลาให้เป็นและจัดการเรื่องการสอนวันปกติ ที่ผ่านมาผมต้องขอขอบคุณมูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.ฯ และผู้อุปการะที่สนับสนุนผมและครอบครัวมาโดยตลอด ผมจะตั้งใจทำหน้าที่ตนเองให้เต็มที่และดีที่สุดครับ"

ร่วมสนับสนุน #เด็กเก่งเด็กดี #CCF คลิก !
#เด็กด้อยโอกาส #มูลนิธิซีซีเอฟ #CCF

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

ข้อมูลของท่านจะถูกจัดเก็บรักษาความปลอดภัยตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

English

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก