น้องโบว์ "อฑิติยา" (ยโสธร)

“วันนี้โบว์และน้อง ๆ โครงการพัฒนาเด็ก ซี.ซี.เอฟ. จังหวัดยโสธร มาช่วยกันทำน้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์ค่ะ มีป้าอุดมศิล และป้าที่เป็นอาสาชุมชน เป็นคณะกรรมการโครงการพัฒนาเด็ก มาช่วยสอนค่ะ พอทำเสร็จพวกเราจะนำไปมอบให้กับคุณหมอ คุณพยาบาล และพี่ ๆ อาสาชุมชนที่ช่วยกันดูแลคนป่วยโควิด-19 ที่ศูนย์แยกกัก กักตัว หรือสังเกตอาการ ผู้ที่เสี่ยงสูง ตำบลพระเสาร์ค่ะ” น้องโบว์ หรือ น.ส.อฑิติยา เยาวชนในโครงการพัฒนาเด็ก ซี.ซี.เอฟ. จังหวัดยโสธร กล่าวระหว่างใช้ไม้พายขนาดใหญ่กวนน้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์ในถัง

น้องโบว์ เล่าต่อว่า “ตั้งแต่มีโรคโควิด-19 โรงเรียนต้องปิดการสอนไม่มีกำหนดค่ะ โบว์อยู่มัธยม 4 แล้ว ต้องเรียนแบบออนไลน์ ปวดตา และเรียนก็ไม่ค่อยเข้าใจ ไม่เหมือนกับเรียนในห้องเรียนค่ะ เรียนแบบออนไลน์ทำให้โบว์มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นด้วย อยากให้โรคโควิด-19 หายไปเร็วๆ ค่ะ” เด็กสาวหยุดดูว่าส่วนผสมต่าง ๆ ในถังเข้ากันดีหรือยัง และพูดต่อว่า “โบว์และน้อง ๆ อยากส่งกำลังใจให้ทุกคนที่เสียสละทำงานหนักเพื่อสู้กับโรคระบาด พวกเราเป็นเด็ก ทำอะไรไม่ได้มาก ก็เลยคิดช่วยกันทำน้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์ ซึ่งจำเป็นต้องใช้ทั้งเพื่อทำความสะอาดศูนย์กักตัว และยังสามารถเอาไว้ให้คุณพยาบาล และพี่อาสาชุมชน ใช้ล้างทำความสะอาดมือด้วยค่ะ”

ความคิดดี ๆ ของน้องโบว์ดังมาถึง พี่มนตรี สมหวัง หัวหน้าโครงการพัฒนาเด็ก ซี.ซี.เอฟ. จังหวัดยโสธร “เป็นสิ่งที่ดีมากครับ ที่เด็ก ๆ มีหัวใจอยากจะทำดีเพื่อช่วยเหลือคนอื่น โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่เป็นวิกฤติรุนแรงเช่นนี้ ผมก็เลยหารือกับพี่อุดมศิล ที่เป็นอาสาชุมชน เป็นกรรมการโครงการพัฒนาเด็กฯ และพี่อุดมศิลก็พอมีความรู้ในการทำน้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์ สามารถสอนเด็ก ๆ ได้ มูลนิธิฯ ก็ช่วยสนับสนุนปัจจัย จัดหาอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อนำมาทำเป็นน้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์ครับ”

“ภูมิใจกับลูกหลานในชุมชนมากเลยค่ะ ที่ได้รู้ว่าเขามีความคิดอยากจะทำความดีช่วยเหลือคนอื่น ๆ พี่ก็เลยชวนเพื่อนที่เป็นอาสาชุมชนด้วยกันอีก 4 คนมาช่วยกันสอนเด็ก ๆ เฉพาะการระบาดระลอกที่ 3 ในจังหวัดยโสธรมีผู้ติดเชื้อรวมจำนวน 2,258 คนค่ะ เป็นพี่น้องที่เดินทางกลับมาจากจังหวัดที่เป็นพื้นที่เสี่ยง ทำให้เตียงโรงพยาบาลไม่เพียงพอ หลายชุมชนรวมถึงที่ชุมชนพระเสาร์ก็เลยมีการจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวผู้ป่วย กันคนที่ติดเชื้อออกจากครอบครัว ไม่ให้แพร่กระจายเชื้อ มีผู้ป่วยตอนนี้ 10 คนค่ะ” นางอุดมศิล สุขไสยา กรรมการโครงการพัฒนาเด็กฯ กล่าว

เมื่อ น้องโบว์ ทราบว่าความคิดของตนได้รับการตอบรับ การเริ่มต้นรวมกลุ่ม เยาวชน ซี.ซี.เอฟ. อาสาทำดี จึงเริ่มต้นในทันที “โบว์ชวนเพื่อนและน้อง ๆ ในชุมชนเดียวกันได้อีก 12 คน รวมโบว์ด้วยก็เป็น 13 คนค่ะ”

เพราะทุกคนต่างต้องการทำความดีและส่งกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ด่านหน้าในการสู้กับภัยโควิด-19 แม้จะอยู่ในวัยซน แต่เด็ก ๆ ก็ไม่ลืมป้องกันตนเอง สวมใส่หน้ากากผ้า และระวังไม่เล่นจนเผลอสัมผัสใกล้ชิดกับเพื่อน ๆ รวมถึงตั้งใจฟังขั้นตอนการทำน้ำยาทำความสะอาดจากป้าอุดมศิลและป้าคนอื่น ๆ ที่มาช่วยแนะนำ ก่อนจะช่วยกันคนละไม้ละมือ ตั้งแต่ตัก ตวง กวนส่วนผสมต่าง ๆ จนถึงขั้นตอนกรอกน้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์ใส่ขวดพลาสติก และลำเลียงใส่รถเพื่อนำไปมอบให้ศูนย์แยกกัก กักตัวฯ ของตำบลพระเสาร์ต่อไป

ความตั้งใจดีของเด็ก ๆ ทำให้ผู้ใหญ่ทุกคนที่มีส่วนสนับสนุนกิจกรรมจิตอาสาทำดีของเด็ก ๆ ในครั้งนี้ต่างก็อิ่มความสุข “ภูมิใจที่เด็ก ๆ เห็นความสำคัญของปัญหาเร่งด่วนในการช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 และยังมีน้ำใจคิดถึงคนอื่นที่เป็นด่านหน้าในการต่อสู้กับวิกฤติในครั้งนี้ ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือเด็กและเยาวชนด้อยโอกาสร่วมกับมูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.ฯ เป็นการทำงานด้วยจิตอาสา พี่เป็นกรรมการโครงการพัฒนาเด็ก ซี.ซี.เอฟ. จังหวัดยโสธร มาแล้วประมาณ 10 ปี ได้เห็นเด็ก ๆ หลายคนได้เรียนจบและมีงานที่ดีทำ เป็นสิ่งดีมากที่เราได้เป็นกลไกหนึ่งในการช่วยเหลือเด็กค่ะ” นางอุดมศิล กล่าวพร้อมกับรอยยิ้ม

ไม่ต่างไปจาก น้องโบว์ ต้นความคิดในการทำกิจกรรม เยาวชน ซี.ซี.เอฟ. อาสาทำดี “หนูดีใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคม งานจิตอาสาเป็นงานที่หนูชอบ กิจกรรมในวันนี้หนูและน้อง ๆ ได้ช่วยเหลือผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ได้ร่วมกันทำประโยชน์ต่อส่วนรวม ถึงแม้จะเป็นสิ่งเล็ก ๆ แต่หนูก็มีความสุขค่ะ และอีกอย่างที่หนูได้รับคือวิธีการทำน้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์ ใช้ได้ทั้งล้างจาน ล้างมือ ทำความสะอาดทั่วไป นำไปใช้ประโยชน์ได้จริงและประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยค่ะ”

กิจกรรมเล็กๆ ของ เยาวชน ซี.ซี.เอฟ. อาสาทำดี ส่งใจสู้ภัยโควิด-19 ในครั้งนี้ สร้างสุขให้ทั้งเด็ก ๆ ผู้ใหญ่ และเจ้าหน้าที่ด่านหน้าทุกคนที่กำลังต่อสู้เพื่อยุติวิกฤติครั้งนี้ด้วย

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

English

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก