“น้องครีม” (ยโสธร)

        “ฝึกซ้อมอย่างหนักตามตารางที่ครูได้วางไว้ เหนื่อยแต่ไม่เคยท้อ” น้องครีม นักวิ่งลมกรดจาก จ.ยโสธร

        ด้วยความสามารถด้านกีฬาและความตั้งใจที่จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายเรื่องค่าเล่าเรียนของตนเอง ทำให้น้องครีมอยากเรียนที่โรงเรียนกีฬาของจังหวัด ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำ ด้วยเหตุผลที่ว่าหากได้เรียนที่นี่ ก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น ทั้งค่ากิน ค่าอยู่ และค่าเดินทาง เพราะว่าพ่อแม่มีเพียงอาชีพทำนาอาชีพเดียวที่อาจไม่สามารถแบกรับค่าเล่าเรียนของครีมในระดับที่สูงขึ้นได้

        “ครีม” เป็นเด็ก ซี.ซี.เอฟ. ที่ความสามารถด้านกีฬาที่โดดเด่นและมีความตั้งใจที่จะเข้าเรียนโรงเรียนประจำให้ได้  จึงขยันหมั่นฝึกซ้อมจนผ่านการคัดเลือกเข้าเรียนในโรงเรียนกีฬา  ครีมอยากเป็น “นักวิ่ง”  ความใฝ่ฝันนี้ยังคงวนเวียนอยู่ในความคิดทุกวัน  ตื่นเช้ามาก็หมั่นฝึกซ้อม วิ่งแล้ววิ่งอีก ล้มแล้วล้มอีก แต่ก็ไม่เคยคิดจะยอมแพ้ “ล้มเมื่อไหร่ ก็ลุกให้เร็ว”  

        การแข่งขันในความทรงจำของครีม ครั้งหนึ่งเคยได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนโรงเรียนเข้าแข่งขันกีฬาเยาวชนเเห่งชาติครั้งที่ 38 ที่จังหวัดนครสวรรค์ กรีฑาประเภท 400 เมตร ซึ่งก่อนหน้าลงแข่งครีมตั้งใจฝึกซ้อมอย่างหนัก แต่ก็ไม่สามารถเข้าไปรอบรองชนะเลิศได้ แม้จะพ่ายแพ้ในประเภทนี้ เเต่หนูก็มาเเก้ตัวในการแข่งขันกรีฑา ประเภทผลัด 4*100 เมตร หญิง  จนได้เข้าไปชิงในรอบระดับประเทศ  

 

        ความพยายามที่ไม่คิดว่าล้มเลิก ไม่ยอมแพ้แม้ว่าตัวเองจะยังไม่ชนะ ไม่ยอมถอดใจเพราะแพ้สนามนี้เราอาจจะชนะสนามอื่นก็เป็นไปได้ และการแข่งขั้นในระดับประเทศทำให้หนูได้เรียนรู้หลายอย่าง ทั้งทักษะ การเตรียมตัว การประเมินคู่แข่ง เป็นบทเรียนนำไปฝึกฝนตนเองให้หนักมากขึ้น  ทำให้ได้เป็นตัวแทนในรายการแข่งขันต่าง ๆ หลายครั้ง

        ครีมเล่าด้วยความอิ่มเอมใจต่อไปว่า “หนูภูมิใจในตัวเองมาก ดีใจที่มีโอกาสได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ และยังช่วยแบ่งเบาภาระของครอบครัวได้ด้วย เมื่อหนูได้ไปแข่งขันในระดับต่าง ๆ หนูก็จะได้รับเบี้ยเลี้ยงนักกีฬา ซึ่งจะเก็บหอมรอมริบไว้เป็นทุนการศึกษาอีกทางหนึ่ง  การเป็นนักกีฬาทำให้เราได้ฝึกความมีวินัยในตนเอง ให้มีความรับผิดชอบทั้งด้านการเรียนและการฝึกซ้อมที่หนักตามตารางที่ครูได้วางไว้  บางครั้งก็มีเหนื่อยบ้างท้อบ้าง แต่หนูก็ยังคงวิ่งต่อเพื่อไปให้ถึงฝันให้ได้  และเมื่อเดือนเมษายน 2566 ที่ผ่านมา หนูได้ไปร่วมการแข่งขันกีฬา  รายการวิ่ง 400 เมตร หญิงรายการเยาวชนเเห่งชาติครั้งที่ 38 หนูได้รับเหรียญทองเเดง รายการวิ่ง 400 เมตร หญิง  รายการเยาวชนเเห่งชาติครั้งที่ 38  ที่จังหวัดนครสวรรค์  หนูรู้สึกภูมิใจมากค่ะกับรางวัลนี้และก็ตั้งใจว่าจะใช้ความสามารถของตนเองสร้างโอกาสในการเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น พยายามฝึกซ้อมให้เต็มที่ เพื่อเป้าหมายที่ตั้งใจไว้  คือ  เจ้าของเหรียญทองในรายการระดับประเทศ หรืออนาคตอยากเป็นนักกีฬาทีมชาติ  หนูขอขอบคุณมูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. ฯ ที่ช่วยเหลือด้านทุนการศึกษาให้กับหนูมากตลอด ทุนนี้ช่วยให้หนูได้เรียนต่อจนถึงตอนนี้ ขอบคุณโอกาสดี ๆ ที่มอบให้ หนูจะพยายามวิ่งไปคว้าความฝันมาให้ได้ค่ะ ขอบคุณค่ะ”

 

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

ข้อมูลของท่านจะถูกจัดเก็บรักษาความปลอดภัยตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

English

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก