สร้างครูชุมชน

จากเด็กในหุบเขา สู่ “ครูรุ่นใหม่”

“ครูยศ” หนึ่งในผู้เคยได้รับทุนการศึกษา ซี.ซี.เอฟ. เป็นชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยงใน “เมืองสามหมอก” แม้ว่าบ้านจะอยู่ไม่ไกลจากตัวอำเภอมากนัก แต่ด้วยสภาพพื้นที่เป็นภูเขาสลับซับซ้อน ทั้งหมู่บ้านมีเพียงแสงไฟจากระบบแผงพลังงานแสงอาทิตย์ให้พอได้ใช้บ้าง จึงทำให้หมู่บ้านของครูยศกลายเป็นเขตทุรกันดารไปโดยปริยาย

“ทุนการศึกษา” คือ “ความหวัง"

วัยเด็กเส้นทางชีวิตของ “ครูยศ” จึงเต็มไปด้วยอุปสรรคหลากหลายด้าน ความหวังเดียวที่จะนำพาให้เขาเข้าถึง การศึกษาและปูทางสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในอนาคตได้ คือ "ทุนการศึกษา” “ผมไปโรงเรียนด้วยชุดนักเรียนเก่า ๆ ที่ได้รับบริจาคมา รอยปักชื่อบนเสื้อของผมจึงมีหลายชื่อมาก เงินสำหรับเรียนหนังสือก็มาจากพ่อแม่ที่ต้องไปหยิบยืมคนอื่น รายได้จากการขายของป่าตามฤดู ขายผลผลิตการเกษตรเล็ก ๆ น้อย ๆ ของครอบครัว ลำพังแค่อาหารจะกินในแต่ละวันก็แทบจะไม่พอ ในตอนนั้นโอกาสที่จะได้เรียนต่อในระดับที่สูงกว่าประถมศึกษาแทบไม่มี”

“ไม่เคยคิดเลยว่า จะมาได้ไกลถึงขนาดนี้ ไม่คิดว่าวันหนึ่งจะได้เป็น “ครู” ความยากลำบากที่ผ่านมาทำให้รู้ว่า “ทุนชีวิต” ของคนเรานั้นแม้มีไม่เท่ากันแต่ “ทุนการศึกษา ซี.ซี.เอฟ.” ทำให้ผมและเพื่อน ๆ อีกหลายคนได้มีโอกาสในเส้นทางการศึกษาที่เท่าเทียมได้ หากไม่มีทุน ผมคงไม่ได้เป็นครู ไม่ได้มีโอกาสนำความรู้มาถ่ายทอดให้เด็กนักเรียนบนดอยบนพื้นที่ห่างไกลอย่าง อ.อมก๋อย แน่นอน” ครูยศนั่งเล่าย้อนอดีตในวัยเยาว์ให้ฟังด้วยความตื้นตันใจ

ปัจจุบันนี้ ปี 2567 ครูยศได้เดินทางมาไกลกว่าที่ตนเองเคยฝันเอาไว้ในวัยเด็ก ได้เป็น “ครู” ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้เด็กนักเรียนบนดอยในพื้นที่ห่างไกล อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่

ในปีหนึ่ง ๆ มีเด็กในครอบครัวรายได้น้อยในถิ่นทุรกันดารจำนวนมาก ต้องหลุดออกนอกระบบการศึกษา หรือไม่ได้เรียนต่อตามศักยภาพที่พวกเขามี แม้เด็ก ๆ จะพยายามวิ่งไล่ล่าหาโอกาสเพื่อเข้าเรียนต่อ แต่ด้วยต้นทุนชีวิตและปัจจัยเกื้อหนุนต่าง ๆ ที่ด้อยกว่า ทำให้โอกาสที่จะก้าวข้ามเข้าสู่ประตูการศึกษาได้นั้นเป็นเรื่องที่ยากลำบากเกิน กำลังของเด็ก

เด็กเรียนดี ไม่มีทุนทรัพย์ แต่มุ่งหวังที่จะเป็น “ครู” เพื่อนำวิชาความรู้กลับไปพัฒนาการศึกษาให้กับเด็ก ๆ ในชุมชนท้องถิ่นของตนเอง

สละสิทธิ์โควต้า เพราะเงินไม่พอจ่ายค่าเทอม

"ภัทรธิดา" จ.สตูล

ได้รับโควตาเรียนดีเข้าเรียนในระดับอุดมศึกษาที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง จ. ภูเก็ต แต่ “ฝันไม่เป็นจริง” เพราะครอบครัวไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม จึงต้องจำยอมสละสิทธิ์โควตาทั้งน้ำตา

ไม่มีทุนการศึกษา เท่ากับ ไม่มีโอกาสเป็น “ครู”

“อาฟีเกาะห์” จ.นราธิวาส

รายได้ครอบครัวไม่พอส่งลูก 4 คนเรียน ตอนนี้พ่อต้องกู้เงิน มาส่งพี่คนโตเรียน โอกาสที่อาฟีเกาะห์ จะได้เรียนต่อและกลับมาเป็น “ครู” ที่ จ.นราธิวาส จังหวัดชายแดนใต้บ้านเกิดของตนยังคงริบหรี่

ครู “สมศักดิ์” คือ แรงบันดาลใจ

"ภนิตา” จ.สตูล

จากความสามารถด้านกีฬาที่เริ่มจากศูนย์ ครูสมศักดิ์สั่งสอน ฝึกฝน ให้เด็กด้อยโอกาสคนหนึ่งจนเป็น “นักกีฬาโรงเรียน” ด้วยโอกาสที่ได้รับจึงหวังว่าจะมีโอกาสเป็น “ครู” ผู้คอยนำทางให้กับเด็ก ๆ

คำพูดของยาย คือ “พลังวิเศษ” ให้ต้องเรียน

“อมลวัทน์” จ.อำนาจเจริญ

“หาเงินได้ 5-10 บาท ก็เก็บเงินไว้เรียนนะลูก” คำสุดท้ายก่อนยายจากลา วันนี้แม้ไม่มียาย พ่อและแม่ไม่มีกำลังส่งเสียให้เรียนต่อปริญญาตรีได้” เธอยังมุ่งมั่นสมัครหาทุนเรียนเพื่อสานฝันตัวเองและยาย

จากผู้รับ มุ่งสู่อาชีพ “ครู” ผู้ให้

“สุกัญญา” จ.หนองคาย

“เรียนจบ ม.6 ได้ เพราะท่านผู้อุปการะเมตตาช่วยเหลือ จากโอกาสดี ๆ ที่เคยได้รับหนูก็อยากเป็นผู้ให้บ้าง” แม้ในวันนี้จะยังไม่มีทุนเรียนต่อ แต่ไม่หยุดฝันที่เป็น “ครู” เพราะครู คือ ผู้ให้ ผู้เสียสละ

ฝันธรรมดา ๆ แต่ยิ่งใหญ่ ของ “บุญสิตา”

“บุญสิตา” จ.ตาก

ในวันที่ครอบครัวไม่มีเงินซื้อข้าวให้ลูกทั้ง 5 คนกิน แต่แม่ก็จะบอกเสมอว่า “เราต้องทำได้” และในฐานะลูก “หนูคงตอบแทนท่านได้เพียง ตั้งใจเรียน มีงานที่มั่นคงใกล้บ้าน เพื่อดูแลท่านบ้าง”

เหนื่อยล้าแต่ไม่ท้อ เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย

“หทัยชนก” จ.อุดรธานี

ทุกวันนี้หารายได้เสริมจากการรับจ้างที่ร้านขายแจ๋วฮ้อน จ.อุดรธานี ฝันอนาคตอยากมีอาชีพมั่นคง เพื่อตอบแทนบุญคุณยายและย่า ผู้สูงวัยทั้งสองที่กำลังเริ่มอ่อนเรี่ยวแรง

เทียนหนึ่งเล่มอาจให้ความสว่างเล็กน้อย แต่เทียนหลาย ๆ เล่มจะกลายเป็นแสงสว่างจ้าขึ้นมาได้ โปรดช่วยกันร่วมจุดเทียนเปลี่ยนแปลงแสงสว่าง มอบโอกาสให้เด็กด้อยโอกาสได้มองเห็นหนทางเดินไปสู่ความฝัน ทุนนี้จะช่วยให้เด็กได้เรียนจนจบสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี ในวิชาชีพ “ครู” เพื่อกลับไปสอนหนังสือให้กับน้อง ๆ ในโรงเรียนทุรกันดาร พัฒนาชุมชนท้องถิ่นของตน ช่วยลดวงจรความเหลื่อมล้ำในพื้นที่ห่างไกลอย่างยั่งยืน

** บริจาคเงินสนับสนุนกองทุน "โครงการครูสร้างชุมชน" สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 200%

บริจาค