คลังอาหารในครัวเรือน

เพื่อช่วยเหลือเด็กและครอบครัวให้ “พึ่งตนเองได้อย่างยั่งยืน” สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง มี “รากฐานชีวิต” ที่แข็งแรงมั่นคง มูลนิธิฯ จึงส่งเสริมให้ครอบครัวสามารถสร้างแหล่งอาหารในครัวเรือนไว้บริโภคเองอย่างต่อเนื่อง

มูลนิธิฯ มอบปัจจัยการผลิต พันธุ์พืชพันธุ์สัตว์ เครื่องมือ อุปกรณ์การเกษตร ภายใต้เงื่อนไขสมาชิกต้องส่งคืนเงินทุน 25% ตามมูลค่าของที่ได้รับภายใน 1 ปี เพื่อนำไปหมุนเวียนจัดสรรให้แก่ครัวเรือนที่ยากลำบากอื่นๆ ต่อไป

ด.ช. ครรชิต ศรีสุข (น้องแอม) อายุ 12 ปี

  • เรียนชั้น ป.6 จ.มุกดาหาร พร้อม ย่าและย่าทวด
  • น้องแอม อาศัยอยู่กับปู่วัย 60 ปี ย่าวัย 55 ปี และยายทวดวัย 88 ปี ในบ้านหลังเก่าทรุดโทรม แม่เสียชีวิตตั้งแต่น้องอายุ 3 ขวบ ส่วนพ่อไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง ไม่เคยส่งเสียเลี้ยงดูเลย น้องแอมเป็นเด็กกตัญญู ช่วงเรียนพักเที่ยงและตอนเลิกเรียน จะรีบกลับมาดูแลยายทวดเสมอ เสาร์อาทิตย์น้องแอมก็ไปรับจ้างตัดอ้อย ดายหญ้า แล้วแต่จะมีคนจ้าง ไม่ได้วิ่งเล่นเหมือนเด็กอื่นๆ ในวัยเดียวกัน
  • น้องแอม เข้าร่วม โครงการอาหารเช้าเพื่อน้อง ได้กินมื้อเช้าทุกวันก่อนไปเรียน บางวันก็นำอาหารที่ได้ กลับมาให้ยายทวดรับประทานที่บ้านก่อนไปโรงเรียนด้วย
  • นอกจากนี้ น้องแอม ยังได้เข้าร่วมกิจกรรม คลังอาหารในครัวเรือน ได้เพาะเห็ด ปลูกผัก เลี้ยงไก่ไว้เป็นอาหาร ด้วยความที่มีจิตใจอ่อนโยน มีน้ำใจเอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ บ่อยครั้ง น้องแอม ยังนำเห็ดที่ตัวเองเพาะไปให้แม่ครัวทำอาหารเช้าแบ่งปันให้เด็กคนอื่นในชุมชนด้วย

ข่าวความเคลื่อนไหว

คลังอาหาร...สร้างรายได้ให้เด็กชาวเขา

“การเลี้ยงวัวก็เหมือนการออมทรัพย์ ถ้าวัวโตขึ้นก็มีราคาสูงหรือเกิดลูกเราก็เหมือนมีดอกผลเพิ่มขึ้นเท่าตัว ขี้วัวก็เอามาทำปุ๋ยใส่พืชผักในสวนได้อีกด้วยครับ”

รอยยิ้ม อิ่มท้อง ของน้องมิยู

ครอบครัวเล็กๆ ของ น้องมิยู เป็นครอบครัวชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง ไม่มีที่ทำกินเป็นของตนเอง แต่ครอบครัวของน้องมิยู ก็ใช้ชีวิตตามวิถีของคนชนเผ่าที่กินอยู่อย่างพอเพียง เวลาน้องมิยูเก็บเห็ดเสร็จน้องมิยูจะเป็นคนเอาเห็ดวิ่งไปแจกให้คนนั้น คนนี้ด้วยตนเอง อย่างสนุกสนาน

"มาบ้านฉันต้องอิ่ม"

"มาบ้านฉันต้องอิ่ม" ถ้อยคำที่เอ่ยมาอย่างหนักแน่น บ่งบอกถึงความตั้งใจอยากเชื้อเชิญให้ทานข้าวเย็น ที่น้องโลตัสและสองตายายตั้งใจทำ ใครไปใครมาไม่ต้องหาซื้อให้ลำบาก ผักในสวนและปลาดุกในบ่อหลังบ้าน ที่ได้รับพันธุ์ผักพันธุ์ปลาจาก โครงการพัฒนาเด็ก ซี.ซี.เอฟ. จ.เพชรบูรณ์ ก็เอามาใช้เลี้ยงแขกผู้มาเยือนได้

รุ่งอรุณแห่งความหวัง

"หนูดีใจมากค่ะที่ได้ไก่มาเลี้ยง ยายนำไข่มาทำกับข้าวให้หนูกินทุกวันเลยค่ะ หนูจะดูแลไก่ไว้อย่างดี ขอบคุณ ซี.ซี.เอฟ.มากค่ะ" ด.ญ.รุ่งอรุณ หรือน้องอ้อ เด็ก ซี.ซี.เอฟ. ในโครงการคลังอาหารในครัวเรือน จ.ลพบุรี อาศัยอยู่กับแม่และตา-ยาย ในกระต๊อบผุพังหลังเก่าที่น้องอ้อเรียกว่า "บ้าน"

VDO Clip

ของขวัญเปลี่ยนชีวิต เรื่องเล่าจากชีวิตเด็ก CCF แบ-แบ จ.ตาก
Copyright 2016 - CCF (Community Children Foundation) Under the Royal Patronage of HRH Princess Maha Chakri Sirindhorn