คืนรอยยิ้มสู่...เด็กชายแดนใต้

เหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่ยืดเยื้อยาวนานมาตั้งแต่ปี 2547 ยิ่งทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นอย่างมาก ตลอดเวลานี้เกิดเหตุความรุนแรงมากกว่า 8,500 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 5,300 คน ผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 10,000 คน (ข้อมูลจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน.) และมีเด็กเสียชีวิตจากเหตุการณ์ตรง 62 คน บาดเจ็บ 374 คน ส่วนเด็กที่ได้รับผลกระทบทางอ้อมมีนับหมื่นๆ คน (ข้อมูลจาก Deep South Watch)

มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. จึงริเริ่ม "โครงการคืนรอยยิ้มสู่...เด็กชายแดนใต้" เมื่อปี 2552 เพื่อช่วยเหลือเด็กกำพร้า เด็กที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจและมีความลำบากในการดำรงชีวิต เนื่องจากสูญเสียพ่อแม่ขาดหัวหน้าครอบครัว ไม่มีกำลังหลักหารายได้ให้ครอบครัว ซ้ำร้ายสภาพจิตใจที่เต็มไปด้วยความหวาดกลัว หวาดระแวง สถานการณ์ที่ไร้ซึ่งความปลอดภัยโรงเรียนไม่สามารถเปิดการเรียนการสอนได้ตามปกติ เด็กจึงขาดโอกาสในการเล่าเรียน ไม่สามารถพัฒนาตนเองได้เต็มศักยภาพ

งานสำคัญที่ต้องทำ และต้องการความช่วยเหลือจากท่าน

  • มอบทุนการศึกษาต่อเนื่องให้เด็กปีละ 300 คนๆ ละ 5,000 บาท
  • ขยายการฝึกอบรมครูแกนนำ "สะเต็มศึกษา"
  • ขยายการฝึกอบรมแกนนำนักเรียน โครงการเปิดโลกอัจริยะ
  • ขยายการฝึกอบรมครู ใน 120 โรงเรียน เรื่องวิธีการใช้ศิลปะมาบำบัดฟื้นฟูจิตใจเด็กที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความรุนแรง
  • มอบสิ่งของเครื่องใช้ประจำวันและอุปกรณ์การเรียนให้แก่เด็กๆ ที่ขาดแคลน
  • สนับสนุนการเรียนการสอนของโรงเรียนตามแนวทาง "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้" ในโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ของนักเรียน

** โปรดช่วยเหลือเด็กชายแดนใต้

CLICK!!  บริจาค 5,000 บาท (เป็นทุนการศึกษาเด็ก 1 คน 1 ปีการศึกษา และเป็นค่าใช้จ่ายตามความจำเป็น)
CLICK!!  บริจาคระบุจำนวน

หรือ โทร. 0 2747 2600

ข่าวความเคลื่อนไหว

“คนไทยไม่เคยทิ้งกัน” ร่วมซับน้ำตาชาวใต้ กับ ซี.ซี.เอฟ. นราธิวาส

น้ำท่วมใหญ่ภาคใต้ครั้งนี้ มีครอบครัวเด็ก ซี.ซี.เอฟ.จังหวัดนราธิวาส จำนวน 34 ครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ โรงเรียนภาคีอีก 3 แห่ง จังหวัดนราธิวาส หมู่บ้านร่วมใจ อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส จำนวน 27 หลังคาเรือน 35 ครอบครัว 117 คน เพราะระดับน้ำท่วมสูงขึ้นอย่างรวดเร็วไม่มีแม้แต่เวลาจะเก็บข้าวของมีค่าออกจากบ้านได้

รอยยิ้ม และ คำทักทาย ที่หายไป

เมื่อพูดถึง 3 จังหวัดชายแดนใต้ สิ่งแรกที่เรานึกถึงคือเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้น ทางสายเปลี่ยว สองข้างทางเต็มไปด้วยป่ายาง นานๆ จะมีรถผ่านมาสักคัน ต้องผ่านจุดตรวจมากมายที่เต็มไปด้วยทหารยืนถืออาวุธครบมือ สิ่งที่เราสังเกตได้เมื่อลงพื้นที่ไปทำงานคือ รอยยิ้มที่หายไปจากใบหน้าของเด็กๆ

"เครื่องบินกระดาษ" พาเด็กๆ บินไปสู่จินตนาการ

ท่ามกลางข้อจำกัดในการเรียนการสอนภายใต้สถานการณ์ความรุนแรงที่ทำให้โรงเรียนต้องหยุดบ่อย เวลาสำหรับจัดการเรียนการสอนก็ลดลงด้วย ‪โครงการเปิดโลกอัจฉริยะ‬ จึงได้จัดกิจกรรม "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้"‬ โดยครูวิทยาศาสตร์ ‎โรงเรียนวัดราษฎร์สโมสร‬ จ.นราธิวาส สอนเด็กๆ ทำ "เครื่องบินกระดาษ" ซึ่งเด็กๆ ได้ออกแบบและลงมือประดิษฐ์ด้วยตนเอง

ปิดเทอม ปิดเรียน แต่เปิดโอกาสแห่งการเรียนรู้

ในช่วงปิดเทอมที่เด็กๆ หลายคน เลือกที่จะไปเที่ยวหรือไปพักผ่อนกับครอบครัว แต่เด็ก ซี.ซี.เอฟ. เลือกที่จะสมัครเข้าร่วมฝึกอบรมทักษะอาชีพ ปิดเทอมแม้จะปิดเรียน แต่โลกแห่งการเรียนรู้ยังเปิดกว้างสำหรับพวกเขาเสมอไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดก็ตาม

น้องเพ็ชร ชีวิตที่เลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะทำดีได้

ก่อนไปโรงเรียนของทุกวัน น้องเพ็ชรจะมาช่วยยายขายปาท่องโก๋ หลังเลิกเรียนก็จะมาช่วยยายนวดแป้งขนม พับถุงบรรจุขนมเตรียมไว้สำหรับขายในวันรุ่งขึ้น น้องเพ็ชรยังช่วยยายทำงานบ้านทุกอย่างเท่าที่สามารถทำได้เพื่อแบ่งเบาภาระของยาย

แม้รอดตายอย่างหวุดหวิด แต่ชีวิตแม่ลูกก็แทบแหลกสลาย

เช้าวันนั้น ซารีฟ๊ะ ผู้เป็นแม่พา นิอาดัม ลูกชายวัย 8 ขวบ นั่งซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซด์จะไปส่ง ที่โรงเรียนเหมือนทุกๆ วัน แต่เมื่อใกล้จะถึงโรงเรียนอีกเพียง 500 เมตรเท่านั้น เสียงระเบิดก็ดังขึ้น สนั่นหวั่นไหว ทั้งคู่ถูกแรงอัดของระเบิดได้รับบาดเจ็บสาหัส!!!!

รายงานผลการใช้เงินบริจาคในโครงการคืนรอยยิ้มให้เด็กๆ ชายแดนใต้

เงินบริจาคของท่าน ได้ใช้ในโครงการคืนรอยยิ้มให้เด็กๆ ชายแดนใต้ กับทุนการศึกษา ศิลปะบำบัดฟื้นฟูจิตใจ อบรมครูแกนนำศิลปะบำบัด เปิดโลกอัจฉริยะ และของขวัญส่งความสุข ตั้งแต่ปี 2555-2559 รวมงบประมาณทั้งสิ้น 6.07 ล้านบาท

มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. อบรมครูแกนนำศิลปะบำบัด 3 จังหวัดชายแดนใต้

มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. จัดกิจกรรมอบรม "พัฒนาศักยภาพครูแกนนำศิลปะบำบัด 3 จ.ชายแดนใต้" ให้กับครู 140 คนจาก 140 โรงเรียนใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ เพื่อให้ครูผู้สอนกลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ ให้สามารถเป็นผู้นำด้านการจัดการเรียนการสอนเพื่อให้มีความเหมาะสมกับพื้นที่

คืนรอยยิ้ม...ด้วยกิจกรรมเปิดโลกอัจฉริยะ 100 โรงเรียน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

กิจกรรมเปิดโลกอัจฉริยะ ภายใต้กระบวนการเรียนรู้ เชิงบูรณาการด้าน วิทยาศาสตร์ (Science) เทคโนโลยี (Technology) วิศวกรรม (Engineering) และ คณิตศาสตร์ (Mathematics) การอ่าน (Reading) งานศิลปะ (Arts) สังคม ฯลฯ เป็นแนวคิด STREAM ทั้งหมดนี้เพื่อคืนรอยยิ้มให้น้องๆ ชายแดนใต้

คืนรอยยิ้มให้กับน้องๆ 3 ชายแดนภาคใต้ พร้อมมอบทุนการศึกษา

1 ตุลาคม 2558 ได้มีการจัดกิจกรรมขึ้น เพื่อร่วมระดมความคิดหาแนวทางความร่วมมือช่วยเหลือเด็ก ผ่านโครงการคืนรอยยิ้มให้น้องๆ และสร้างสันติสุขสู่ชายแดนใต้ รวมทั้งมอบทุนการศึกษา ประจำปี 2558 จำนวน 142 คน จาก 67 โรงเรียน รวมทั้งสิ้น 1,217,000 บาท

เรื่องเล่าดีๆ จากปลายด้ามขวาน

แรงบันดาลใจที่ทำผลงานชิ้นนี้มาจากตอนที่คุณครูพาไปเที่ยวภูเขาบูโดเพื่อที่จะไปส่องนกเงือก ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เคยเจอนกเงือก มันสวยมากๆ ครูบอกว่าถ้ามีนกเงือกแสดงว่าป่าของเราอุดมสมบูรณ์จึงทำให้นกเงือกมาอาศัยค่ะและมันทำให้หนูมีความสุขมากๆ ค่ะ

เรื่องเล่าจากแดนด้ามขวาน : คืนรอยยิ้มให้น้องๆ ชายแดนใต้

มูลนิธิฯ ได้ริเริ่ม "โครงการคืนรอยยิ้มสู่...เด็กชายแดนใต้" เพื่อช่วยเหลือเด็กกำพร้า เด็กที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจและมีความลำบากในการดำรงชีวิต เนื่องจากสูญเสียพ่อแม่ขาดหัวหน้าครอบครัว ไม่มีกำลังหลักหารายได้ให้ครอบครัว ซ้ำร้ายสภาพจิตใจที่เต็มไปด้วยความหวาดกลัว หวาดระแวง ไร้ซึ่งความมั่นใจและไม่มีความไว้ใจคนรอบข้าง

VDO Clip

VTR เรื่องเล่าจากปลายด้ามขวาน - กิจกรรม "ศิลปะบำบัดสำหรับเด็ก" (ตุลาคม 2553) โดย ทีวีไทย

** โปรดช่วยเหลือเด็กชายแดนใต้ ด้วยการบริจาคทุนการศึกษา 5,000 บาท ต่อเด็ก 1 คนเป็นเวลา 1 ปีการศึกษา และเป็นค่าใช้จ่ายตามความจำเป็นสำหรับเด็ก

600 บาท/เดือน
บริจาคต่อเนื่อง
บริจาคครั้งเดียว
ระบุจำนวน
Copyright 2016 - CCF (Community Children Foundation) Under the Royal Patronage of HRH Princess Maha Chakri Sirindhorn