กองบุญกู้วิกฤติ เพื่อชีวิตเด็กยากไร้

ให้ความช่วยเหลือเด็กป่วยเรื้อรัง ที่มีชีวิตความเป็นอยู่ขัดสนยากลำบากเป็นพิเศษ ชีวิตอยู่ในภาวะ "วิกฤติ" ต้องได้รับการกอบกู้ฟื้นฟูอย่างเร่งด่วน ให้กลับคืนสู่ภาวะปกติ หรือใกล้เคียงกับปกติมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การกอบกู้ชีวิตของเด็กแต่ละคน มีค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยสูงถึง 18,000 บาท (ต่อคน/ปี) และจะต้องดำเนินการต่อเนื่องอย่างน้อย 2-3 ปี กว่าเด็กจะมีสภาพดีขึ้นบ้าง ดังนั้นไม่ว่าท่านจะบริจาคเท่าใดก็ตาม ล้วนมีความหมายต่อการอยู่รอดของเด็กๆ ทั้งสิ้น

3 วิกฤติที่เด็กๆ ต้องเผชิญ

  1. เด็กพิการ เจ็บป่วยรุนแรง
  2. เด็กกำพร้าต้องอาศัยอยู่กับผู้สูงอายุ ฐานะยากจนมาก
  3. เด็กมีพ่อแม่เจ็บป่วย ไม่สามารถหาเลี้ยงครอบครัวได้

แนวทางช่วยเหลือ

  • เด็ก พิการ เจ็บป่วยรุนแรง ต้องไปพบแพทย์ให้ได้รับการดูแลรักษาอย่างเร่งด่วนและต่อเนื่อง
  • เด็กเจ็บป่วย กำพร้าอีกมากยังไร้ บ้าน ที่ปลอดภัย และต้องการ ห้องน้ำ ที่ถูกสุขลักษณะใช้
  • มอบ ข้าวสารอาหารแห้ง และ ของใช้จำเป็น ให้เด็กที่เจ็บป่วยมีเรี่ยวแรงต่อสู้กับโรคภัย และมอบทุนประกอบอาชีพ ให้ครอบครัวสามารถพึ่งพาตัวเอง
  • จัดหาอุปกรณ์การเรียน สนับสนุนให้เด็กๆ ได้เรียนหนังสือ

รายงานโครงการ

ข่าวความเคลื่อนไหว

ความเปลี่ยนแปลงที่ดีของ น้องโฟ น้องสาม และ น้องแพน

น้องโฟ ได้ค่าเดินทางไปหาหมอ ซ่อมแซมบ้านและห้องน้ำ น้องสามก็มีจักรยานปั่นไปโรงเรียน และได้รับข้าวสารอาหารแห้ง ของใช้ประจำวันทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น ส่วนน้องแพน มูลนิธิฯ ได้ช่วยระดมความร่วมมือของชุมชน ญาติพี่น้องเพื่อนบ้าน ช่วยกันสร้างบ้านหลังใหม่ที่ปลอดภัย มั่นคง

แม้ไม่มีทรัพย์ แต่ยังมีแรงและกำลังใจ

ครอบครัวของ "น้องอั้ม" ได้ทราบข่าวว่า โครงการกองบูญกู้วิกฤตเพื่อชีวิตเด็กยากไร้ จากมูลนิธิฯ จะสร้างห้องน้ำและต่อเติมบ้านให้ สิ่งที่พวกเขาทำคือ รื้อบ้านและถมดินด้วยตนเองวันละ 40-50 ถัง จนกว่าพระอาทิตย์จะตกดิน เมื่อโอกาสมาถึง ครอบครัวนี้ก็ไม่คิดแม้แต่จะงอมืองอเท้า สิ่งใดที่พอจะทำเองได้พวกเขาก็ทำเอง ถึงแม้จะไม่มีทรัพย์มากมาย แต่พวกเขาก็ยังมีกำลังแรงและกำลังใจ

ชะตาชีวิตของ "เด็กชาย" อารมณ์ดี

ทุกครั้งที่เดินทางไปหมู่บ้านเวียคะดี้ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เด็กชายตัวเล็กจะนั่งอยู่บนรถเข็นรอให้เดินไปหาเขาที่หน้าบ้าน ด้วยรอยยิ้มและถามถึงขนมโปรดที่ชอบซื้อไปฝากเขา นี่ก็เป็นระยะเวลากว่า 3 ปี แล้วที่ได้รู้จักเด็กชายแสนอารมณ์ดีคนนี้ จันทร์ทิตย์ เด็กในโครงการกองบุญกู้วิกฤติเพื่อชีวิตเด็กยากไร้

กรณิศก่อสร้าง จับมือ ซี.ซี.เอฟ. สร้างบ้านในฝัน เพื่อชีวิตใหม่ของเด็กยากไร้

บริษัท กรณิศ ก่อสร้าง จำกัด ร่วมกับ มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. ปรับปรุง/ซ่อมแซมบ้านพักอาศัยและห้องน้ำ ให้แก่เด็กในโครงการกองบุญกู้วิกฤติเพื่อชีวิตเด็กยากไร้ ซึ่งเป็นเด็กที่ประสบปัญหายากจนเป็นพิเศษ บ้านทรุดโทรมและกำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

เพื่อนบ้าน

"เพื่อนบ้าน" คนที่ไม่ใช่ญาติ ไม่ใช่คนในครอบครัว แต่เป็นผู้ที่คอยช่วยเหลือเรา ช่วยเป็นหูเป็นตาดูแลบ้านในยามที่เราไม่อยู่ ศักดา เด็ก ซี.ซี.เอฟ. จ.เชียงรายเป็นเด็กใน โครงการกองบุญกู้วิกฤต เพื่อชีวิตเด็กยากไร้ อีกคนที่ได้รับน้ำใจมากมายจาก “เพื่อนบ้าน” ที่คอยช่วยเหลือพวกเขา

จิตอาสา ปันเวลาช่วยกัน

นักศึกษา มหาวิทยาลัยพะเยา ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ด้วยการซ่อมแซมบ้านที่เก่าและทรุดโทรมให้กับ "น้องธันวา" ผ่านกิจกรรม "จิตอาสาพี่พาน้องทำความดี"

น้องอ้อ...ชีวิตที่ไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก

น้องอ้อ เป็นอีกหนึ่งคนที่มีชีวิตความเป็นอยู่อย่างยากลำบาก บ้านของน้องอ้ออาศัยอยู่ด้วยกัน 4 คน มีฐานะยากจน อาศัยอยู่ในบ้านที่มีสภาพทรุดโทรม หลังคามุงด้วยสังกะสีที่มีรอยรั่วมากมาย พ่อเสียชีวิตตั้งแต่น้องอ้อยังเด็ก จากนั้นไม่นานแม่ก็แต่งงานมีครอบครัวใหม่ไม่กลับมาดูแลน้องอ้ออีกเลย

* ค่าใช้จ่ายเพื่อกอบกู้วิกฤติ 18,000 บาทต่อเด็ก 1 รายในเวลา 12 เดือน

18,000 บาท (เด็ก 1/12 เดือน) บริจาคระบุจำนวนเงิน
Copyright 2016 - CCF (Community Children Foundation) Under the Royal Patronage of HRH Princess Maha Chakri Sirindhorn