น้องฝ้ายถูกปฏิเสธ ถึง 3 ครั้ง จากผู้ดูแลที่เธอหวังจะพึ่งพิง เธอต้องการ ท่าน ให้ช่วยกอบกู้ชีวิตอย่างเร่งด่วน

"ฝ้าย" หนูน้อยวัย 9 ขวบที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน เล็กๆ ห่างไกลจากกรุงเทพฯ แต่เธอต้องการความช่วยเหลือโดยด่วน เธอต้องการท่าน! ใครสักคนที่ใจดี ห่วงใย และจะไม่ทำให้เธอเจ็บปวดเหมือนที่เคยผ่านพบมาในวันก่อน 

ชีวิตของฝ้ายทุกข์ลำเค็ญเสียจนท่านอาจนึกไม่ถึง ไม่เคยมีกินอิ่มท้อง บ้านหลังเล็กๆ ที่หลังคารั่วทุกครั้งที่ฝนตก ตากำลังจะจากไปต่อหน้าต่อตาถ้าไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ฝ้ายอาจต้องออกจากโรงเรียน และถูกทอดทิ้งโดยไม่มีใครเหลียวแล เธออาจจะต้องอยู่อย่างเดียวดายในโลกที่มืดมิด

ความยากจนเป็นสิ่งที่น่าหวาดกลัว... แต่ทุกข์ของฝ้ายสาหัสกว่านั้น

ฝ้ายถูกปฏิเสธถึง 3 ครั้ง จากคนใกล้ชิดที่ควรจะดูแลชีวิตน้อยๆ ของเธอ
ฝ้ายทำอะไรผิดหรือจึงต้องพบเจอสิ่งเหล่านี้? 

คนแรกคือ พ่อ เด็กน้อยวัย 9 ขวบผู้เข้มแข็งคนนี้ถูกปฏิเสธเป็นครั้งแรกตั้งแต่เธอยังไม่เกิดเสียด้วยซ้ำ พ่อทิ้งเธอและแม่ไปหลังจากอยู่กินกันได้เพียง 2 ปี พ่อไม่เคยกลับมาหาเลย ฝ้ายจึงไม่เคยเห็นหน้าพ่อ

เมื่ออายุได้ 4 ขวบ แม่ของฝ้ายก็เจอแฟนใหม่ ครั้งนั้นก็หวังว่าจะช่วยให้ฝ้ายมีกินมีใช้บ้าง หรืออย่างน้อยก็อาจจะมีใครบางคนมาทำหน้าที่พ่อใหม่ให้ฝ้าย แต่แทนที่จะเป็นอย่างนั้น แม่ของฝ้ายกลับทิ้งเธอไปอยู่กับแฟนใหม่ แรกๆ แม่ก็ส่งเสียบ้าง แต่แล้วก็หยุดส่งเงินมาให้ ฝ้ายร้องไห้แล้วร้องไห้อีกด้วยความคิดถึงแม่ เธอบอกว่าเคว้งคว้างเหลือเกิน และอยากให้แม่กลับมาอยู่กับเธออีก

แต่มันก็ไม่เป็นเช่นนั้น แม่ไม่กลับมาอีกเลย....

ฝ้ายมี ตา ที่รักเธอมากและเธอก็รักท่านมากเช่นกัน แม้ว่าตากับยายจะยากจนแสนเข็ญ แต่ทั้งคู่ก็เต็มใจเลี้ยงดูหลานคนนี้ ตากับยายยอมเสียสละกินข้าวเปล่าๆ เพื่อเก็บเงินไว้ให้ฝ้ายไปโรงเรียน ฝ้ายเป็นเด็กตั้งใจเรียน เรียบร้อย ไม่เคยปริปากบ่นที่ไม่มีของเล่น หรือหนังสือนิทานเป็นของตัวเอง ขณะนี้ตากำลังป่วยหนักด้วยโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง ขยับตัวไม่ได้เลย ฝ้ายต้องคอยหาน้ำมาให้ตาดื่ม อาบน้ำให้ หรือ กระทั่งเทกระโถนปัสสาวะของตา ตากำลังจะจากโลกนี้ไป!!

ยาย ของฝ้ายทำงานรับจ้างมาตั้งแต่จบชั้น ป.4 ยายว่าเพราะ พ่อแม่ไม่มีเงินให้เรียนหนังสือ ยายบอกว่าฝ้ายอยากเป็นครู ยายจึงสัญญาว่าจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ฝันของฝ้ายเป็นจริงให้ได้ แต่สุขภาพของยายก็ไม่ดีเช่นกัน ใครจะรู้ว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นกับฝ้าย?

ในช่วงขณะหนึ่ง ชีวิตฝ้ายดูเหมือนจะมีความหวังเล็กๆ ...มีสามีภรรยาคู่หนึ่งจากเมืองหลวงรับอุปการะฝ้าย ในครั้งนั้น มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. มาช่วยให้ฝ้ายมองเห็นความหวังว่าจะได้รับการดูแลสุขภาพ ได้เรียนหนังสือถึงชั้นปริญญาตรี และอาจจะได้เป็นครูตามฝัน

...แต่แล้ว ครอบครัวนั้นก็ตัดสินใจว่าจะไม่อุปการะฝ้ายต่อ ฝ้ายพยายามจะเข้มแข็ง เธอบอกว่าจะดูแลตายายไปจนถึงวาระสุดท้าย และจะพยายามลืมความใฝ่ฝันที่จะเป็นครู

แต่เด็กเล็กๆ คนหนึ่งจะผ่านพ้นมรสุมชีวิตไปได้อย่างไรเล่า หลังจากถูกปฏิเสธ ซ้ำแล้ว ซ้ำอีก?

ไม่ควรมีเด็กรายใดถูกปฏิเสธซ้ำซากเช่นนี้

ที่น่าเศร้ายิ่งไปกว่าก็คือ ฝ้ายไม่ใช่เด็กเพียงคนเดียวที่ถูกปฏิเสธโดยผู้ที่เคยโอบอุ้มพวกเขา บางทีหลายคนอาจจะ “เบื่อ” ที่จะ อุปการะเด็ก หรือเพียงไม่ชอบหน้าตาของเด็กยากไร้ หรือมีความจำเป็นต้องใช้จ่ายในเรื่องอื่นๆ ในขณะนี้มูลนิธิฯ จะต้องรีบเร่งหาผู้ที่มีจิตใจเอื้ออารีที่จะสามารถช่วยเหลือเด็ก 599 คนที่กำลังทนทุกข์เหมือน น้องฝ้าย

ทางออกเดียวคือใครสักคนที่มีจิตใจเมตตา
และเป็นที่พึ่งของเด็กน้อยได้เช่นท่าน!

เมื่อท่านตอบรับโอบอุ้มเด็กที่เคยถูกปฏิเสธเช่นฝ้าย ท่านกำลังมอบชีวิตใหม่ให้เด็กน้อย ท่านจะช่วยให้เด็กปลอดภัยจากโรคต่างๆ และได้กินอาหารที่มีประโยชน์อย่างเพียงพอ การอุปการะของท่านจะช่วยให้เด็กมีหนังสือเรียน มีค่าใช้จ่ายในการเรียน เด็กที่ท่านอุปการะจะได้ไม่ต้องขาดเรียน ซึ่งเป็นสิทธิที่เด็กทุกคนควรได้รับ

การอุปการะของท่านจะบอกให้เด็กได้รับรู้ว่าเขาเป็นที่ยอมรับ

ให้เด็กได้รับรู้ว่ามีใครบางคนห่วงใยเขา เชื่อว่าเขาเป็นคนพิเศษและยินดีเกื้อหนุนเขาในยามเดือดร้อน ความเมตตาของท่านจะมอบความสุขใจให้แก่เด็กที่ท่านอุปการะ และท่านจะได้สัมผัสกับสิ่งดีๆ เหล่านี้จากจดหมายที่เด็กจะเขียนถึงท่าน จากรายงานประจำปี และรูปถ่ายของเด็ก ที่จะช่วยให้ท่านรับทราบถึงความเจริญเติบโตและความเปลี่ยนแปลงในชีวิตของเด็กที่ท่านอุปการะ

การอุปการะของท่านคือของขวัญล้ำค่าที่ไม่อาจประเมินได้

ของขวัญซึ่งท่านจะบันดาลให้เกิดสิ่งดีๆ แก่เด็กสักคนที่เกิดมาพร้อมความทุกข์ลำเค็ญ มีราคาเพียง 20 บาทต่อวันเท่านั้น

เพียง 20 บาท ท่านสามารถซื้ออะไรได้บ้าง? กาแฟราคาถูกๆ สักถ้วยตามร้านข้างถนน?หรือ ช็อกโกแลตแท่งเล็กๆ สักแท่ง? หรือ หนังสือพิมพ์สักฉบับ? 

สิ่งของเหล่านี้อาจสร้างความสุขสั้นๆ ให้ท่านได้สักอย่างหรือสองอย่าง แต่สำหรับเด็กๆ ที่ถูกปฏิเสธแล้ว ค่าอุปการะเพียงวันละ 20 บาท หมายถึงชีวิตที่ดีกว่าเดิมของเด็ก หมายถึงอาหารที่มีประโยชน์ หมายถึงน้ำสะอาด หมายถึงที่ที่จะนอนหลับได้เต็มอิ่ม อย่างปลอดภัย หมายถึงโรงเรียน เพราะความช่วยเหลือจากท่านจะถูกส่งมอบให้เด็กที่ท่านอุปการะและชุมชนที่เด็กอาศัยอยู่ ทุกคนจึงได้รับประโยชน์

เงินเพียงวันละ 20 บาท ของท่านจะช่วยให้เด็กรอดพ้นจากความยากจนและสามารถขวนขวายที่จะเติมเต็มความฝันเพื่อจะมีชีวิตที่งดงาม

วันนี้ท่านมีโอกาสเลือกแล้ว

ท่านจะทอดทิ้งเด็กวัย 9 ขวบ อย่างฝ้ายที่เคยถูกปฏิเสธ ให้ตกอยู่ในกับดักแห่งความยากจนและอาจไม่มีโอกาสเติมเต็มความฝัน หรือท่านจะเลือกที่จะเมตตากอบกู้ชีวิตเด็กที่ถูกปฏิเสธสักคน เลือกที่จะตอบรับและเลือกที่จะเป็นผู้อุปการะเด็ก โดยสละเงินเพียงวันละ 20 บาท เพื่อให้เด็กที่ท่านอุปการะสามารถทำฝันให้เป็นจริง

*เมื่อท่านตอบรับจะช่วยเหลือเด็กที่ถูกปฏิเสธสักคน มูลนิธิฯ จะจับคู่ท่านกับเด็กที่ได้รอคอยการช่วยเหลือมานานที่สุด ความรักความเมตตาที่ท่านตอบอุปการะเด็กด้วยเงินเพียงวันละ 20 บาท จะช่วยให้เด็กรู้สึกว่าเขาเป็นคนพิเศษและไม่โดดเดี่ยวอีกต่อไป เขาจะเกิดความมั่นใจว่า “เป็นที่ต้องการ” ท่านคือบุคคลสุดพิเศษที่จะมอบของขวัญอันแสนวิเศษนี้

Copyright 2016 - CCF (Community Children Foundation) Under the Royal Patronage of HRH Princess Maha Chakri Sirindhorn