กรณิศก่อสร้าง จับมือ ซี.ซี.เอฟ. สร้างบ้านในฝัน เพื่อชีวิตใหม่ของเด็กยากไร้

"บ้าน" หนึ่งในปัจจัยสำคัญแห่งการดำรงชีวิต ไม่ว่าจะหลังเล็กหรือหลังใหญ่ก็ล้วนเป็นรากฐานสำคัญให้กับทุกชีวิตที่ต่างปรารถนาจะมีที่พักอาศัย ที่สามารถให้ความปลอดภัย ปกป้องฟ้าฝนลมแดดและภัยอันตรายต่างๆ แต่ยังมี "เด็กไทย" ที่ครอบครัวยากจนต้องอยู่อาศัยใน "เพิง" เก่าๆ สภาพทรุดโทรม หลังคาเป็นรู ฝาไม่มี สภาพที่ไม่อาจจะเรียกว่า "บ้าน" ได้เช่นนี้ ชีวิตน้อยๆ ในบ้านจะก้าวเดินต่อไปสู่อนาคตข้างหน้าอย่างมั่นคงได้อย่างไร?

บริษัท กรณิศ ก่อสร้าง จำกัด จึงจับมือกับ มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. เพื่อเด็กและเยาวชน ปรับปรุง/ซ่อมแซมบ้านพักอาศัยให้แก่เด็กในโครงการ "กองบุญกู้วิกฤติเพื่อชีวิตเด็กยากไร้" ซึ่งเป็นเด็กที่ประสบปัญหายากจนเป็นพิเศษ บ้านที่อยู่อาศัยทรุดโทรมและกำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

บริษัท กรณิศ ก่อสร้าง จำกัด ได้ช่วยเหลือปรับปรุง/ซ่อมแซมบ้านและห้องน้ำให้กับเด็ก 3 คนในจังหวัดชัยภูมิ รวมมูลค่า 197,850 บาท เสร็จสิ้นไปเมื่อเดือนเมษายน 2559 และเด็ก 5 คนในจังหวัดลพบุรี รวมมูลค่า 261,310 บาท ซึ่งได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว

วันที่ 12 กรกฎาคม 2559 มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. เพื่อเด็กและเยาวชน บริษัท กรณิศ ก่อสร้าง จำกัด และ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลพบุรี เขต 1 ได้จัดพิธีส่งมอบบ้านทั้ง 5 หลัง ในโอกาสนี้ มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. ได้นำเสื้อผ้าใหม่เอี่ยม 1,000 ชุดไปมอบให้นักเรียนขาดแคลนในจังหวัดลพบุรีอีกด้วย

"มูลนิธิฯ พบว่าเด็กๆ ที่นี่ยังลำบากค่ะ ทั้งเป็นเด็กกำพร้าอยู่ในความดูแลของ ปู่ย่าตายาย หรือญาติ บางคนมีปัญหาบกพร่องทางการเรียนรู้ สุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง บางรายเป็นนักเรียนต่างด้าว ส่วนใหญ่มีฐานะยากจน พ่อแม่ผู้ปกครองไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตนเอง ต้องไปทำงานต่างถิ่นเพื่อหารายได้มาจุนเจือ ทำให้เด็กๆ ถูกทอดทิ้งไว้กับผู้สูงอายุที่ไม่สามารถดูแลอบรมสั่งสอนได้อย่างเต็มที่ เด็กๆ จึงมักเผชิญความเสี่ยงในด้านพฤติกรรม เช่น เสพยา ติดเกม ขาดความอบอุ่น ก้าวร้าว เกเร บางคนต้องขาดเรียนบ่อยเพื่อไปรับจ้างหารายได้มาใช้จ่ายในครอบครัว บางคนถึงขนาดต้องออกจากโรงเรียนกลางคัน ผลการเรียนของเด็กส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยดีนัก" ดร กรรณชฎา พิริยะรังสรรค์ ผู้อำนวยการ มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. เล่าถึงสถานการณ์ของเด็กจังหวัดลพบุรีที่แม้จะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แต่ยังประสบปัญหาความยากไร้ขาดแคลนหลายประการ

"วันนี้ดีใจแทนเด็กๆ ค่ะ จะได้อยู่บ้านใหม่ ต้องขอบคุณ บริษัท กรณิศ ก่อสร้าง มากๆ ที่ใจดีเมตตาเด็กๆ เหล่านี้ สร้างซ่อมทั้งบ้านทั้งห้องน้ำ ทั้งยังมอบทุนการศึกษา อุปกรณ์กีฬาให้อีก ต้องขอบคุณจริงๆ ค่ะ" ผู้อำนวยการ มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. กล่าวเพิ่ม

เด็กชายกฤษฏา หรือ น้องเขต วัย 12 ขวบ กำลังเรียนหนังสือชั้น ป.6 เป็นหนึ่งในเด็กที่ได้รับความช่วยเหลือจาก บริษัท กรณิศ ก่อสร้าง จำกัด สร้างบ้านและห้องน้ำ น้องเขตอาศัยอยู่กับพ่อแม่มีอาชีพรับจ้างทั่วไป แม่สุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง ทำงานหนักไม่ได้ ครอบครัวมีรายได้น้อย บ้านหลังเดิมเก่าและทรุดโทรมมาก โครงสร้างบ้านเริ่มโอนเอียงเพราะทำจากวัสดุเศษไม้และสังกะสีเก่าๆ หลังคารั่วหลายจุด  เวลามีลมฝน ครอบครัวจะคอยหวาดระแวงว่าบ้านจะพังทะลาย ขาดความมั่นคงแข็งแรงและความปลอดภัย ห้องน้ำไม่มีต้องไปอาศัยเพื่อนบ้านใกล้เคียงและเข้าป่า

"ผมดีใจมากครับ เมื่อก่อนผมกลัวบ้านผมจะพังครับ ที่นี่ลมจะพัดแรงมากๆ กลัวลมจะพัดบ้านไป เสามันหลวมลมพัดมันก็โย้เย้ๆ เวลาฝนตกหลังคารั่วต้องเอาถังมารองน้ำฝน ตอนนี้บ้านใหม่ใหญ่กว่าแข็งแรงกว่า ผมดีใจมากครับที่ได้บ้านใหม่" น้องเขต เล่าไปยิ้มไปอย่างสดใส


เด็กชายกฤษฏา คุณแม่ กับ กระต๊อบหลังน้อยที่เก่าและทรุดโทรมมาก


บ้านใหม่ที่ บริษัท กรณิศ ก่อสร้าง จำกัด ช่วยสร้างให้

"มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. พยายามจะสร้างความร่วมมือกับหลายส่วน เพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ที่ลำบาก อย่างในจังหวัดลพบุรี เราก็สนับสนุนการเรียนการสอนของโรงเรียน ทั้งปรับปรุงอาคารสถานที่ สื่อการเรียนต่างๆ รวมไปถึงการส่งเสริมอาชีพทางเลือกให้กับเด็กนักเรียน และอีกหลายกิจกรรมเลยค่ะ ตัวเด็กนักเรียนเราก็ดูแลตามสภาพปัญหา อย่างโครงการกองบุญกู้วิกฤติเพื่อชีวิตเด็กยากไร้ เราก็ได้รับความเมตตาจากคุณอรพิน เลี่ยวไพรัตน์ บริจาคเงิน 500,000 บาทให้มูลนิธิฯ นำไปช่วยเหลือเด็กที่ลำบากมากๆ ได้ถึง 33 คน หวังว่า บริษัท กรณิศ ก่อสร้าง คงจะดำเนินการช่วยเหลือเรื่องบ้านและห้องน้ำสำหรับเด็กยากไร้ในจังหวัดอื่นๆ ต่อไปนะคะ ดิฉันก็รู้สึกอุ่นใจที่มีผู้ใหญ่ใจดีมาร่วมมือกันแบบนี้ค่ะ" ดร กรรณชฎา พิริยะรังสรรค์ ผู้อำนวยการ มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. กล่าวทิ้งท้าย

*รายละเอียด รายงานข่าว กรณิศ สร้างชีวิตใหม่ สร้างบ้านในฝันให้เด็กยากไร้ (จ.ชัยภูมิ) - คลิ๊ก!!!

*รายละเอียด โครงการกองบุญกู้วิกฤต เพื่อชีวิตเด็กยากไร้ - คลิ๊ก!!!

* ค่าใช้จ่ายเพื่อกอบกู้วิกฤติ 18,000 บาทต่อเด็ก 1 รายในเวลา 12 เดือน

บริจาคต่อเนื่อง
เริ่มต้น 600 บาท/เดือน
บริจาคครั้งเดียว
เริ่มต้น 100 บาท
หรือระบุจำนวนเงิน
Copyright 2016 - CCF (Community Children Foundation) Under the Royal Patronage of HRH Princess Maha Chakri Sirindhorn