ศิริวรรณ งามประดับศรี (จ.แม่ฮ่องสอน)

นางสาวศิริวรรณ งามประดับศรี หรือ บีม อายุ 17 ปี เยาวชนคนเก่งจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน บีมเป็นชนเผ่ากะเหรี่ยง ครอบครัวมีอาชีพทำไร่ และรับจ้างทั่วไป น้องบีมเป็นเด็กขยันและสู้ชีวิตในวันหยุดหรือช่วงปิดเทอมจะทำงานช่วยพ่อแม่ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นปลูกข้าว เกี่ยวข้าว ปลูกกะหล่ำ แบกกะหล่ำ เพื่อช่วยลดภาระของพ่อแม่ 

บีมมีใจรักกีฬาตั้งแต่เรียนอยู่ประถม จากการฝึกซ้อม และพัฒนาตัวเองเรื่อยมา จนทำให้ได้ก้าวไปเป็นนักกีฬาระดับจังหวัดเมื่อเรียนม. 4 จนถึงปัจจุบัน บีมได้สร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียน อำเภอ และจังหวัดอย่างมากมาย ได้รับเหรียญและถ้วยรางวัลต่างๆมานับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น แข่งขันกีฬาส่วนภูมิภาค (กีฬานักเรียน) ในรายการวิ่ง 3000 เมตร ได้อันดับ 3 จากการแข่งขันวิ่งมาราธอน ระยะ 10 กม. ที่อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ได้อันดับ 4 จากการแข่งขันวิ่งระยะ 10 และ 21 กม. ที่จ. สงขลา ได้อันดับ 3 จากการแข่งขันวิ่งระยะ 10 กม. ที่จ.สุโขทัย และได้อันดับ 3 จากการแข่งขันมินิมาราธอน จ.แม่ฮ่องสอน 

บีม ศิริวรรณ เล่าว่ากีฬาสอนความแข็งแกร่งให้กับตนเอง ฝึกให้มีความอดทน สอนให้รู้จักหมั่นเพียรและความพยายาม การเล่นกีฬาเราต้องใจแข็ง เมื่อเราลงสนามแข่งแล้ว ตอนที่วิ่ง10 กม. อยากออกจากสนามแทบตาย แต่ถ้าวิ่งไม่ครบรอบก็ออกไม่ได้ ต้องวิ่ง 25 รอบสนาม เหนื่อยมากและรู้ตัวเองว่าไม่ไหว แต่ก็ไม่ยอมออกจากสนามเพราะคิดว่าคนที่ร่วมลงแข่ง เขาก็เหนื่อยไม่แพ้เรา จะยอมแพ้ไม่ได้ 

อาชีพที่บีมใฝ่ฝันคือ ทหารหญิง ทำให้เธอตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะวิ่งจนกว่าจะได้เป็นนักกีฬากองทัพ บีมเองก็ไม่รู้ว่าของตนเองจะมีวันเป็นจริงได้หรือไม่ แต่บีมก็บอกว่าจะตั้งใจ และพยายามทำให้มันออกมาสมบูรณ์ที่สุด

น้องบีม ได้เข้าร่วมแข่งขันกีฬา "แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 26" ที่จ.ลำปาง ได้ลำดับที่ 4 (ซ้ายสุดของภาพ)

น้องบีมและครอบครัว

น้องบีมและเพื่อนๆ ระหว่างการเรียนนักศึกษาวิชาทหาร (คนที่สามจากซ้าย)

Copyright 2016 - CCF (Community Children Foundation) Under the Royal Patronage of HRH Princess Maha Chakri Sirindhorn