นิภาดา ขันเงิน (จ.ขอนแก่น)

น้องเบล หรือ นิภาดา ขันเงิน อายุ 13 ปี อยู่ชั้น ม.1 อาศัยอยู่แถบนอกเมืองของจังหวัดขอนแก่น กับพ่อแม่ในบ้านหลังเล็กๆ ที่ยังสร้างไม่เสร็จดี ชีวิตน้องเบลที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ หากแต่เต็มไปด้วยขวากหนาม อุปสรรคชีวิต เพราะความยากไร้ ไม่ต่างจากเรื่องราวในบทเพลงอมตะ "นักร้องบ้านนอก" ของราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์

น้องเบล ผู้มีพรสวรรค์ รักการร้องเพลง และหวังว่าสักวันจะได้เป็นนักร้องอย่างที่ใจหวัง

ในวันหยุดน้องเบลไปช่วยแม่ หาปูหาปลาที่อยู่ตามทุ่งนา เธอใช้คันนาเป็นเวทีฝึกร้องเพลง เก็บผักที่ขึ้นตามธรรมชาติ มาทำอาหารกินกันในครอบครัวตามอัตภาพ ด้วยรายได้ครอบครัวไม่มากพอต่อรายจ่าย แม้พ่อกับแม่น้องเบล จะไม่เลือกงาน ขอเพียงให้มีคนจ้าง อาชีพรับจ้างทั่วไป ค่าตอบแทนน้อยและงานไม่ได้มีจ้างทุกวัน ครอบครัวน้องเบลจึงต้องอยู่กันอย่างประหยัดแร้นแค้น

น้องเบล ใช้ความสามารถการร้องเพลง ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายครอบครัว ด้วยการเข้าร่วมงานประกวดต่างๆ ตั้งแต่สมัยชั้นประถม หากชนะได้เงินรางวัล น้องเบลจะนำมาให้แม่เสมอ จากความเพียรพยายามทำให้น้องเบลได้เข้าร่วมวงโปงลางแสนเมืองของโรงเรียนหนองเรือวิทยา จากที่เป็นเพียงน้องเล็กของวงที่คอยซ้อมร่วมกับพี่ๆ ปัจจุบัน น้องเบลเป็นหนึ่งในนักร้องนำของวง ได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันการประกวดวงโปงลางชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีฯ ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ด้วยความสามารถและความพยายามของน้องเบล ทำให้ท่านอาจารย์อดใจไม่ได้ที่จะแชร์ความสามารถนี้ของน้องเบลให้สาธารณะชนได้รับรู้ ทั้งทางยูทูป และโพสต์บน facebook แต่แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่อาจารย์มองเห็นในตัวเด็กคนหนึ่ง เด็กน้อยหน้าตาบ้านๆ ผิวคล้ำเนื่องจากต้องตากแดดทำงานช่วยทางบ้าน ไม่ค่อยได้สัมผัสกับเครื่องบำรุงผิวเหมือนเด็กคนอื่นๆ เด็กบ้านนอกที่กำลังไล่ตามความฝันของตัวเอง

"เด็ก ม.1 ที่ฮักในเสียงเพลง ผมควรส่งเสริมเขาให้เขาดีไหม เริ่มแรกคงต้องพัฒนาการร้อง ขั้นสองคงพัฒนาบุคลิก และต่อไปคงต้องพัฒนาเรื่องของหน้าตารูปร่าง 5555" คุณครูผู้ฝึกสอนน้องเบลกล่าว

โปรดติดตามชมการร้องเพลงของน้องเบล ตาม Link ด้านล่างนี้

วัชระ โกษาแสง
โครงการพัฒนาเด็ก ซี.ซี.เอฟ. จ.ขอนแก่น
7 พฤศจิกายน 2559 

Copyright 2016 - CCF (Community Children Foundation) Under the Royal Patronage of HRH Princess Maha Chakri Sirindhorn