การะเกด วิบูลอุดมศิลป์ (จ.เชียงราย)

เพราะต้นทุนของชีวิตคนเรานั้นต่างกัน คนเราเลือกเกิดไม่ได้ และเลือกที่จะไม่เกิดก็ไม่ได้ อย่ายอมแพ้กับความทุกข์ยากลำบาก แต่จงนำความทุกข์ยากเหล่านั้นมาเป็นแรงผลักดันให้กับชีวิตของเรา ให้เราดำเนินชีวิตบนพื้นฐานของความเชื่อ ความหวัง และความรัก เชื่อว่าสักวันชีวิตของเราจะต้องได้ดี

"เรื่องเล่าชาวเด็กทุน CCF" ขอนำเสนอชีวิตของ การะเกด วิบูลอุดมศิลป์ เด็ก ซี.ซี.เอฟ. จ.เชียงราย ผู้เป็นเยาวชนผู้รับทุนอุดมศึกษาจาก มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. เธอเกิดมาในครอบครัวที่แตกแยก มีแม่เพียงคนเดียวที่เป็นเสาหลัก ทำงานหนักส่งลูก 3 คนเรียนหนังสือ ถึงแม้ชีวิตจะลำบากเพราะขาดพ่อ แต่การะเกดก็ไม่เคยหมดหวังในชีวิต แต่กลับดิ้นรนและเห็นความสำคัญของการศึกษา ด้วยความคิดที่ว่าการมีการศึกษาที่ดีนั้นจะทำให้เธอมีโอกาสได้ทำอาชีพที่เธอใฝ่ฝัน และยังสามารถช่วยเหลือจุนเจือทางบ้านของเธอได้

ชีวิตของการะเกดหลังจากที่เรียนจบ ชั้น ม.6 เธอคิดว่าตัวเองอาจไม่ได้เรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยแล้ว เพราะแม่ไม่มีเงินพอที่จะส่งเสียเธอเรียนได้ แต่เพราะทุนการศึกษาจาก มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. ทำให้เธอมีโอกาสเรียนต่อและดิ้นรนจนได้ไปเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนที่ประเทศจีนนานถึง 1 ภาคการศึกษา และตอนนี้ การะเกด กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะมนุษยศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ (ภาษาศาสตร์) มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย


การะเกด (เสื้อแดงคนที่ 2 จากซ้าย) ขณะไปศึกษาที่ประเทศจีน


การะเกด (แถวหน้า คนที่ 2 จากขวา) กับเพื่อนๆ นักศึกษาชาวจีน

"การไปเรียนที่ประเทศจีนนั้นเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก หนูคงหาประสบการณ์เหล่านี้ไม่ได้จากที่ไหนแล้ว การออกเดินทางไกลทำให้หนูได้เห็น ได้ปรับเปลี่ยนความคิดมากมาย หากหนูไม่ได้รับทุนการศึกษาและได้รับการสนับสนุนจาก ซี.ซี.เอฟ. หนูคงไม่มีโอกาสทำสิ่งเหล่านี้" การะเกด กล่าวไว้  

ด้วยความศรัทธาและเชื่อมั่นต่อ "การให้" ว่า "การให้" จะสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนหนึ่งคนได้และเธอพร้อมจะเป็น "ผู้ให้" แล้ว

ณิชกานต์ ยืนยาว
เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิขาการและพัฒนา
11 เมษายน 2559

Copyright 2016 - CCF (Community Children Foundation) Under the Royal Patronage of HRH Princess Maha Chakri Sirindhorn